Hiện nay, tại TP.HCM nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp rất lớn, trong khi đó nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít. Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp trong thời gian qua lượng cung vượt lượng cầu.

Thi truong BDS TP HCM phat trien thieu ben vung - Anh 1

Thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh sau khi phục hồi sau đợt khủng hoảng, từ cuối năm 2013 đến nay, thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi và tăng trưởng mạnh cho đến nay, tuy nhiên vẫn trong trạng thái chưa vững chắc và chưa bền vững.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoRE): Hện nay TP.HCM có gần 13 triệu dân, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, cùng với đó trong thời gian tới có rất đông người nước ngoài đến làm việc và sinh sống (Hiện có 80.000 người Hàn Quốc trong tổng số 140.000 người trong cả nước, 8.000 người Nhật, 3.000 người Singapore, 1.200 người Đức...).

Thi truong BDS TP HCM phat trien thieu ben vung - Anh 2

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoRE).

Moỗi năm dân số tăng trung bình tương đương dân số một quận (tốc độ tăng dân số cơ học 2,5%/năm, cao hơn tốc độ tăng dân số tự nhiên 1,07%/năm). Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới, và có một bộ phận không nhỏ trong số gần 200.000 công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, ngành giáo dục, y tế, cũng như người có thu nhập trung bình, đặc biệt là người có thu nhập thấp, người nhập cư, và hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng, có nhu cầu cấp bách về nhà ở, nhất là nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ 1-2 phòng ngủ, có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền.

Với những lợi thế trên, trong giai đoạn 2016-2020 nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt con số rất lớn khoảng 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu. Trong đó, nhóm đối tượng trên đều chọn phương thức thuê mua nhà ở xã hội chiếm tỷ lệ từ 65% đến 94%. Trong khi đó, nguồn cung nhà ở thương mại vừa túi tiền, và nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít, chưa đáp ứng nhu cầu.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, thị trường có dấu hiệu bị chững lại, đã xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro trong phân khúc bất động sản cao cấp, do nguồn cung tăng quá lớn, có dấu hiệu cung vượt cầu, trong lúc thị trường rất thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở cho thuê giá rẻ.

Thị trường bất động sản chỉ có thể phát triển bền vững khi giải quyết được nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân, trước hết là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và người nhập cư. Ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh thêm.

Theo Kinh tế đô thị