Những chính sách siết chặt quản lý bất động sản của chính quyền Hong Kong, Trung Quốc, đã khiến thị trường bất động sản rơi vào tình trạng ảm đạm.

ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá bất động sản tại Hong Kong đã hạ nhiệt đáng kể so với thời kỳ đỉnh cao.

Cục Quản lý Tài chính Hong Kong cho biết thị trường bất động sản tại thành phố trong quý 3 năm nay đang trì trệ trong bối cảnh giá nhà ở xuống thấp.

Mỗi tháng chỉ có khoảng 3.600 căn hộ được bán ra, chỉ bằng gần một nửa so với mức trung bình của năm ngoái.

Cụ thể, tỷ lệ này đã giảm hơn 47% so với mức trung bình mỗi tháng 6.800 hợp đồng mua bán bất động sản trong năm 2012.

Mặc dù thị trường có dấu hiệu ấm lên trong thời gian gần đây, nhưng về tổng thể các hoạt động giao dịch vẫn giảm sút so với năm ngoái, đặc biệt là sau đợt giảm mạnh trong quý 2 năm nay.

Theo Cục Quản lý Tài chính Hong Kong, các hoạt động đầu cơ bất động sản tiếp tục “tê liệt” với việc gần như không có các hoạt động chứng thực giao dịch nhà ở trong ngắn hạn trước khi hoàn tất vụ mua bán lần đầu.

Trong khi đó, mức tăng giá nhà ở đã chậm lại, chỉ tăng 0,9% so với cùng kỳ quý 3 năm ngoái. Con số này đã giảm mạnh so với mức tăng 5,4% và 1,4% trong hai quý đầu năm nay.

Theo đánh giá của công ty tư vấn bất động sản RICS, bất động sản tại Hong Kong đã bị định giá quá cao, vượt giá trị thực tế khoảng 30-40% và sẽ giảm khoảng từ 10-15% trong năm tới./.