KTĐT - Nhìn nhận về các phân khúc của thị trường bất động sản (BĐS) trong quý I/2012 tại buổi họp báo sáng 11/4, các chuyên gia của Công ty CBRE Vietnam cho biết, tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản đang giảm giá bán, thậm chí, có dự án đã giảm 50% so với thời điểm "sốt" nhà đất năm 2007, song khách hàng vẫn kỳ vọng giá tiếp tục giảm mới "xuống tiền".

"Điềm mặt" phân khúc thanh khoản kém

Trong quý đầu tiên của năm 2012, thị trường BĐS chưa có dấu hiệu ấm lên sau khi chứng kiến cảnh giao dịch dè dặt giữa chủ đầu tư và khách hàng trong khi nguồn cung chào bán mới trong quý này cũng bị hạn chế. Điều đáng nói, không chỉ người mua mà chủ đầu tư cũng đang "chờ đợi và quan sát" diễn biến thị trường.

Theo công ty CBRE, nguồn cung chung cư chào bán trong quý I khá hạn chế, đạt 1.100 căn so với 25.000 căn của cả năm 2011. Một số dự án mới tại các quận thu hút người mua để ở với mức thu nhập trung bình như Hoàng Mai, Long Biên, Cầu Giấy và huyện Từ Liêm. Với phân khúc nhà biệt thự và liền kề trong các khu đô thị, câu hỏi được nhiều người đặt ra là liệu thị trường đã chạm đáy. Giải đáp câu hỏi này, một chuyên gia của CBRE cho hay, một nửa số dự án tại các khu đô thị tiếp tục giảm giá bán từ 5 - 10% so với quý trước, cá biệt có những dự án giảm tới 10 - 15%. Trong khi đó, kỳ vọng vào mức cắt giảm lãi suất từ ngân hàng thương mại đối với lĩnh vực BĐS vẫn như "muối bỏ bể" đã tác động lớn tới việc bán hàng của phân khúc này.

Còn với phân khúc thị trường văn phòng, tuy có thêm nguồn cung mới, khiến tổng nguồn cung ổn định ở mức 985.000m2. Giá chào thuê trung bình của các tòa văn phòng hạng A và hạng B giảm nhẹ, dao động từ 23,7 - 36,3 USD tại khu vực phía Tây, khu vực Đống Đa và Ba Đình. Dự kiến, giá chào thuê phân khúc này sẽ tiếp tục giảm nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy.

Năm 2013 sẽ sôi động?

Ông Đoàn Ngọc Bích, chuyên gia BĐS làm việc tại trang nhadat24h.net nhận xét: "Hãy hình dung thị trường BĐS như cơ thể con người, khi cơ thể chúng ta bị ốm cần phải có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe dần dần, BĐS cũng vậy. "Thị trường BĐS hay bất kể thị trường kinh doanh mặt hàng nào đều phải có sự tích lũy nhất định sau khi đối mặt với khủng hoảng mới có thể khôi phục được".

Tuy nhiên, chia sẻ về những khó khăn của thị trường ở thời điểm hiện tại, ông Trần Văn Sơn, làm việc cho một sàn giao dịch BĐS trên đường Lê Văn Lương cho rằng, tín hiệu giảm lãi suất ngân hàng, cộng với dòng vốn đầu tư nước ngoài của các tổ chức nước ngoài chảy vào thị trường sẽ là những "liều thuốc" hiệu quả nhất. Mặt khác, nhìn nhận về "vận mệnh" của thị trường BĐS trong thời gian vừa qua, ông Trần Xuân Lượng, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS hàng không Thăng Long thẳng thắn cho rằng: "Thời điểm BĐS khó khăn cũng là lúc "thanh lọc" doanh nghiệp tốt nhất, song vẫn phải chờ vào chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ".

Năm 2012, sẽ có khoảng 20.000 căn hộ sẽ được các chủ đầu tư tung ra thị trường, tuy nhiên nguồn cung thực tế có thể điều chỉnh giảm đáng kể nếu tình hình thị trường ảm đạm như hiện nay. Và trong thời gian tới, mức giá bán thứ cấp trên thị trường có thể chững lại và đi ngang, không giảm nữa và người mua vẫn tiếp tục có tâm lý thận trọng chờ đợi.

Ông Richard Leech - Giám đốc điều hành CBRE