Thị trường tài chính tiếp tục phản ánh sự cảnh giác của nhà đầu tư trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tuần tới, với đợt tăng mạnh của các trái phiếu chính phủ đang được giao dịch tại châu Á và chứng khoán khu vực giữ ở gần mức thấp nhất bảy tuần.

Theo Bloomberg, trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng tại Australia và New Zealand, vàng tăng phiên thứ 6 liên tiếp và đồng yên giữ gần mức cao nhất 2 tuần so với USD khi các nhà đầu tư tìm tới các tài sản trú ẩn an toàn. Chỉ số MSCI chứng khoán khu vực châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản (nơi các thị trường hôm nay đóng cửa nghỉ lễ) hôm nay giữ ổn định sau khi giảm mạnh nhất kể từ tháng 9 trong phiên hôm qua.

Chỉ số chứng khoán cơ sở của New Zealand bước vào điều chỉnh, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm xuống thấp nhất 12 tuần. Giá đồng cũng giảm từ mức cao nhất kể từ tháng bảy còn giá dầu tăng từ mức thấp nhất một tháng.

Theo Bloomberg, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Australia đã giảm 1 điểm cơ bản xuống thấp nhất 1 tuần với 2,33% lúc 9h33 sáng nay theo giờ Hong Kong. Trái phiếu New Zealand cũng giảm tương tự xuống 2,76%.

Giá vàng tăng 0,2% lên khoảng 1.299 USD/ounce, giao dịch gần mức cao nhất 1 tháng. Giá đồng tại London giảm 0,5% trong khi nhôm giảm mạnh từ mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

Dầu thô tăng 1% lên 45,81 USD/thùng sau khi giảm 2,9% trong phiên trước đó. Tồn kho dầu của Mỹ tăng thêm 14,4 triệu thùng trong tuần trước, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982 và cao hơn dự báo của Bloomberg 2 triệu thùng, số liệu chính thức cho biết. Sản lượng của OPEC tháng trước cũng làm xấu đi triển vọng của giá dầu, làm phức tạp thêm những nỗ lự bình ổn giá của nhóm này.

Thi truong bat an, trai phieu chau A tang manh - Anh 1

Nhu cầu với trái phiếu, vàng và đồng yên tăng trước thềm bầu cử Mỹ

Giới đầu tư quay lại e ngại rủ ro sau kết quả khảo sát tuần qua cho thấy sự bám đuổi gắt gao trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước ngày bầu cử 8/11. Việc mở lại cuộc điều tra về email của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đe dọa tới thắng lợi của bà Hillary Clinton. Đặt cược vào một đợt tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lên sau cuộc họp chính sách cho thấy ngân hàng trung ương có khả năng tăng lãi suất trong tháng sau.

Shane Oliver, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư của AMP Capital Investors Ltd. tại Sydney - đang quản lý khoảng 121 tỷ USD cho biết có một sự lo ngại về việc Fed sẽ tăng lãi suất và bất an trước kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Theo Oliver, tất cả rủi ro lúc này đến từ cuộc bầu cử, nếu có bất cứ điều gì xảy ra, Fed sẽ củng cố thêm quyết định tăng lãi suất vào tháng tới và điều này gây áp lực đối với niềm tin của nhà đầu tư.