(NLĐO) – Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra đã tự cho mình nhiều quyền hơn trong việc kiểm soát lũ ở thủ đô khi điều công nhân đến sửa cửa cống ngăn lũ Khlong Sam Wa với sự hậu thuẫn của cảnh sát.

Cống ngăn lũ Khlong Sam Wa là điểm nóng ở Bangkok những ngày gần đây. Tức giận vì phải “hy sinh” để cứu nội đô Bangkok đỡ ngập lụt, người dân sống quanh khu vực trên đã biểu tình đòi mở rộng cửa cống, thậm chí lập thành hàng rào người xô xát với cảnh sát để dỡ bỏ bao cát ngăn lũ và phá miệng cống.

Nước lũ từ Klong Prapa gây ngập đường Chaeng Wattana phía trước tòa nhà chính phủ. Ảnh: Bangkok Post

Đắp bao cát ngăn lũ ở khu công nghiệp Bang Chan. Ảnh: Bangkok Post

Ngày 1-11, chính phủ của Thủ tướng Yingluck đã phải nhượng bộ, mở rộng cửa xả lũ ở cống Khlong Sam Wa khoảng 1 m dù phải trả giá bằng nguy cơ ngập lụt ở khu công nghiệp Bang Chan và các khu dân cư dọc kênh Saeb ở Saphan Sung, Bang Kapi và Bungkum.

Quyết định điều công nhân đi sửa cửa xả lũ ở cống Khlong Sam Wa của Thị trưởng Sukhumbhand tối 1-11 được xem là công khai kháng cự lại bà Yingluck.

Nhấn mạnh mình đưa ra quyết định dựa theo luật ngăn chặn thảm họa, ông Sukhumbhand khẳng định ông là tổng chỉ huy chống lụt ở Bangkok và ông hoàn toàn có quyền phái cảnh sát đến Khlong Sam Wa để duy trì trật tự. Bất kỳ ai chống lại cảnh sát hoặc cản trở công nhân sửa cống sẽ bị giam 3 tháng hoặc đóng phạt 6.000 baht.

Nước ngập ở sân bay Don Muang ngày càng cao. Ảnh: Bangkok Post

Theo ông Sukhumbhand, cửa cống Khlong Sam Wa sẽ bị sập nếu không được gia cố và sẽ gậy ngập lụt lớn cho các khu dân dọc theo đường Ram Intra và Ram Khamhaeng. Phó thị trưởng Thirachon Manomaipiboon thậm chí còn nói tất cả 50 quận của Bangkok đều có nguy cơ ngập nếu Khlong Sam Wa có “mệnh hệ” gì.

“Mới đầu, chúng tôi tưởng 19 quận sẽ an toàn trước nước lũ nhưng sự cố Khlong Sam Wa khiến tất cả 50 quận đều rơi vào vòng nguy hiểm. Bangkok có khoảng 2.000 con kênh và rất nhiều đường cống ngầm nối với nhau. Một khi vượt qua được cống Khlong Sam Wa để tràn ra kênh Saen Saep, nước lũ sẽ lênh láng cả 50 quận” – ông Thirachon giải thích.

Trong ngày hôm qua, 1-11, Thị trưởng Sukhumbhand đã ra lệnh sơ tán đối với toàn quận Bang Khen, và các phường Jarakhae Bua (quận Lat Phrao) và Sam Wa Tawan Ok (quận Klong Sam Wa). Phường Sai Kong Din, Kong Din Tai, Bang Chan (quận Klong Sam Wa) cùng toàn bộ quận Nong Chok bị giám sát chặt chẽ.

Đường Ram Intra ngập sâu. Ảnh: Bangkok Post

Chuột thoát khỏi dòng nước lũ, tụ tập ở bên dưới các tuyến đường trên cao ở quận Laksi. Ảnh: Bangkok Post

Cùng lúc, Ủy ban Điều hành cứu trợ lũ lụt (FROC) cho biết vẫn chưa thể đóng các cổng ngăn lũ Khlong 8 và Khlong 10 vì sự chống cự dữ dội của cư dân xung quanh. Nếu các cổng này vẫn mở, nước lụt sẽ ảnh hưởng các quận Nong Chok, Min Buri, Lat Krabang, Khlong Saen Saep và Khlong Lam Pathiew.

Tình hình ở phía Tây Bangkok vẫn chông chênh vì nước lũ tiếp tục lan rộng, cộng thêm khoảng 1,7 tỉ m³ nước đang đổ từ tỉnh Nakhon Pathom về thủ đô.

Thủ tướng Yingluck: “Tôi không thiếu quyết đoán”

Thủ tướng Yingluck ngày 2-11 phủ nhận các nhận xét rằng bà yếu đuối và thiếu quả quyết trong xử lý lũ lụt ở Bangkok. “Tôi không ngu dốt cũng không do dự khi giải quyết vấn đề” – bà Yingluck nhấn mạnh.

Bà Yingluck cũng yêu cầu Văn phòng Thủy lợi hoàng gia, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã cùng chính quyền Bangkok phối hợp giải quyết sự cố cống ngăn lũ Khlong Sam Wa. Bà tin rằng sự cố sẽ được giải quyết trong ngày 2-11.

Ngoài ra, thủ tướng phủ nhận đã trao đổi tình hình lũ lụt với anh trai Thaksin Shinawata thông qua Skype.