Ngày 13.2 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2013 – 2014 của khối Sở GD-ĐT.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết vừa qua Bộ nhận được nhiều ý kiến về các vấn đề như: Miễn thi tốt nghiệp khối THPT, đưa môn ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay thời gian tổ chức thi các môn tại kỳ thi tốt nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, đa số các đại biểu nhất trí về phương án thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Văn. Còn 2 môn thì để học sinh tự chọn theo năng lực và sở thích, bởi việc tổ chức thi 4 môn sẽ giảm rất nhiều áp lực cho học sinh, giảm tốn kém tiền của và sức lực giáo viên tại các trường.

Bên cạnh đó, các ý kiến của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Kon Tum, Quảng Nam, Vĩnh Phúc và TP.HCM đều nhất trí cho rằng nên đưa môn Ngoại ngữ là môn thi tự chọn, khuyến khích thay vì như Bộ chọn trước đây là môn thi bắt buộc.

Về các ý kiến miễn thi 20% cho học sinh ở các tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay: “ Theo báo cáo, mỗi năm thi, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh lên tới 98%. Vậy thì với con số đó, tại sao phải đưa ra đề xuất miễn thi 20% cho học sinh tốt nghiệp để làm gì? Theo tôi, tốt nhất là không miễn thi tốt nghiệp cho bất kỳ ai, đó là một kỳ thi bắt buộc mà ai cũng phải trải qua” – Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bên lề hội nghị, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Một Thế Giới, ông Trần Trung Dũng – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho hay: Miễn thi với tỉ lệ 20% cho từng trường ở từng tỉnh là không phù hợp. Đặc biệt Bộ không nên cào bằng tỷ lệ miễn 20% ở các nơi, tiêu chuẩn miễn thi cũng còn nhiều bất cập, các học sinh khi đi học đều sẵn sàng tâm lý thi tuyển để đánh giá được năng lực học tập của bản thân thông qua bảng xếp hạng tốt nghiệp. Tôi cũng đã đề nghị ngoài đối tượng được miễn thi thì Bộ không cần phải miễn thi cho 20% học sinh từng tỉnh mà Bộ đề xuất cào bằng.

Cũng trong hội nghị, một số ý kiến của các giám đốc Sở GD-ĐT ở các tỉnh thành cũng được xem xét như việc cần phải đổi mới kỳ thi tốt nghiệp ngay trong kỳ thi 2014 sắp tới đây.

Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã tiếp thu ý kiến của Phó thủ tướng và các Sở ban ngành cùng với dư luận xã hội để đưa ra quyết định hợp lý nhất để trình Thủ tướng.

Dạ Thảo

Ảnh bìa: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không nên miễn thi 20% số học sinh thi tốt nghiệp. Ảnh Nguyễn Khánh (Tuổi trẻ)