Các thí sinh sẽ chỉ phải làm 5 bài thi tổng hợp, nhưng môn thi lại tăng thêm 1 môn là Giáo dục công dân.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo về Đổi mới phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017.

Theo đó, Bộ sẽ tiếp tục tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh chính quy. Riêng với kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được tổ chức 2 ngày, thay vì 4 ngày như trước đây.

Hướng tiếp tục cải tiến kì thi THPT quốc gia năm 2017 là chuyển từ thi theo môn sang thi theo 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Nội dung đề thi năm 2017 chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT (năm 2018 nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, từ năm 2019 trở đi, nội dung đề thi nằm trong chương trình 3 năm THPT).

Thi tot nghiep THPT: Co the chon Giao duc cong dan - Anh 1

Giáo dục công dân được đưa vào môn thi tự chọn Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, năm 2017, tất cả sẽ làm dưới hình thức thi trắc nghiệm, chỉ riêng môn Ngữ Văn là thi dưới hình thức tự luận, thời gian thực hiện các bài thì cũng rút ngắn sẽ làm giảm bớt áp lực căng thẳng cho thí sinh trong các ngày thi.

Cụ thể, đề thi cho mỗi bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn với duy nhất 1 phương án trả lời đúng, bài thi Toán có 50 câu hỏi trắc nghiệm, bài thi Ngoại ngữ 40 câu hỏi trắc nghiệm.

Đề thi các bài thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được cập nhật, bổ sung trên cơ sở ngân hàng đề thi đã được ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng nhiều năm qua.

Ngoài ra, việc chấm thi trắc nghiệm trên máy tính tiện lợi hơn sẽ giúp giảm bớt chi phí cho cán bộ chấm thi, máy tính chấm khách quan và đảm bảo không tiêu cực.

Thế nhưng, trao đổi với báo chí, thầy Nguyễn Văn Tính – giáo viên bộ môn Toán tại TP.Thái Bình cho biết: "Năm 2017, bài thi giảm mà môn thi lại tăng thêm 1 môn nữa là Giáo dục công dân, môn thi này chưa từng có trong lịch sử thi cử. Đầu tiên là thí sinh sẽ bị bỡ ngỡ về kiến thức cần học, sau đó là thiếu hụt về tài liệu ôn thi".

Ngoài ra, theo thầy Tính, hiện rất nhiều học sinh hoang mang vì chưa rõ cách xét tuyển ĐH của các trường năm nay như thế nào?.Các trường sẽ dùng khối thi như năm trước để xét hay dùng tổ hợp bài thi?.

Nếu dùng tổ hợp môn thi như năm trước thì tách các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa ra khỏi bài thi tính điểm như thế nào trong khi số câu hỏi trắc nghiệm mỗi môn chỉ 20 câu?.

Đồng tình quan điểm, thầy Đặng Việt Hùng - giáo viên tại trường học trực tuyến Moon.vn lo lắng, năm nay các bài thi đều thể hiện dưới dạng thi trắc nghiệm, đặc biệt môn Toán lần đầu tiên thực hiện việc này sẽ gây bỡ ngỡ rất nhiều cho học sinh.

Theo thầy Hùng, mặc dù Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi mẫu nhưng các bài thi trắc nghiệm của thí sinh sau khi thi sẽ được thu lại, thí sinh sẽ không còn bước giải đề thi để rút kinh nghiệm cho các khóa sau như trước nữa.

Được biết, Dự thảo đang được lấy ý kiến người dân, đầu tháng 10, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi minh họa để học sinh và giáo viên tham khảo, ôn luyện.

Sơn Ca(Tổng hợp)