(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ dự án hợp tác Liên minh châu Âu – ASEAN về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (ECAP III), cuộc thi Thiết kế kiểu dáng đồ trang sức ASEAN năm 2015 đã được phát động cho 10 quốc gia thành viên.

Cuộc thi được chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1: Vòng tuyển chọn quốc gia (Tổ chức tại Việt Nam cho các công dân có quốc tịch Việt Nam).

Mỗi người tham dự có thể nộp tối đa 3 mẫu trang sức, mỗi mẫu có thể bao gồm 1 món đồ trang sức riêng biệt hoặc 1 bộ sưu tập. Người tham dự được quyền tự do lựa chọn vật liệu và kích thước để thể hiện đồ trang sức của mình. Các đồ trang sức dự thi phải được thực hiện và chế tác thành sản phẩm thực. Đồ trang sức dự thi phải có tính nguyên gốc, độc đáo, khác biệt và có tính mới. Đồng thời, phải được tạo ra từ ngày 15/2/2014 trở về sau.

Hồ sơ nộp cho Cục sở hữu trí tuệ bao gồm: Sơ yếu lý lịch (Thông tin cá nhân về người tham dự, Bản tóm tắt thành tích); Bộ ảnh chụp; Dữ liệu kỹ thuật của mỗi mẫu trang sức; Thuyết minh về mỗi món đồ hoặc bộ sưu tập được nộp.

Đơn tham dự nộp cho Ban tổ chức trước ngày 15/04/2015 tại Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi hồ sơ và hình ảnh của 5 kiểu dáng chọn được cho ECAP III trước ngày 1/5/2015.

Trong giai đoạn 2, 5 kiểu dáng chọn được tại mỗi quốc gia sẽ tham gia tranh tài tại vòng tuyển chọn khu vực. Ban giám khảo sẽ lựa chọn ra một người thắng cuộc từ mỗi quốc gia và trao giải thưởng Cuộc thi thiết kế kiểu dáng trang sức ASEAN.

Người thắng cuộc ở giai đoạn 2 sẽ có cơ hội trình diễn đồ trang sức được lựa chọn của mình tại một Triển lãm trong khuôn khổ Hội chợ Đá quý và Kim hoàn lần thứ 56 diễn ra trong tháng 9/2015 tại Băng Cốc, Thái Lan. Trong khuôn khổ của Hội chợ, sẽ có một buổi lễ trao Cúp cho những người thắng cuộc tại vòng tuyển chọn khu vực.

Ngoài ra, mỗi người thắng cuộc tại vòng tuyển chọn khu vực cũng sẽ được tặng thưởng một chuyến thăm quan khảo sát tới một doanh nghiệp thiết kế đồ trang sức nổi tiếng tại ASEAN có tên là John Hardy tại Bali, Indonesia (dự kiến vào tháng 11/2015).

Hà Anh