KTĐT - Sáng 12/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội và Viện Quy hoạch và kiến trúc đô thị đã tổ chức giới thiệu cuộc thi tuyển phương án thiết kế triến trúc bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, thuộc Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội.

Đồng thời, Trung tâm tiến hành cho các đơn vị tham gia thi tuyển được tham quan hiện trạng, nhằm tuyển chọn các phương án thiết kết tốt nhất, đảm bảo nguyên tắc chung: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Đảm bảo sự hài hòa với các công trình kiến trúc liền kề và cảnh quan chung quanh của khu vực, tiến tới xây dựng một công viên Lịch sử - Văn hóa Hoàng thành Thăng Long, tôn vinh giá trị di sản và giới thiệu rộng rãi đến công chúng,
Theo BTC, sau khi phát động cuộc thi đã thu hút được 40 đơn vị tham gia. Ngoài những đơn vị dự thi có năng lực ở trong nước, BTC còn nhận được các phương án của nhiều đơn vị quốc tế. Dự kiến các đơn vị tư vấn sẽ có 2 tháng thực hiện phương án dự thi. Sau đó, hội đồng tuyển chọn gồm các chuyên gia trong nước và quốc tế, nhà quản lý, chuyên gia khảo cổ, quy hoạch và di sản văn hóa sẽ chấm giải. 300 triệu đồng, 200 triệu đồng, 100 triệu đồng là giá trị tiền thưởng mà các phương án đoạt giải nhất, nhì và ba sẽ nhận được. Bên cạnh đó, các phương án vào vòng chung kết sẽ được tham gia triển lãm tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội từ ngày 30/4 đến 3/5/2014.