Trong ngày thi ứng xử sáng nay tại Hà Nội, BGK và toàn thể thí sinh "Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011" đã tham gia bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới.

Cuộc thi quy tụ nhiều thí sinh nhân tộc nhất Việt Nam

Hoa hậu Quý Bà Đoàn Thị Kim Hồng - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết cuộc thi năm nay đã thu hút 1.015 thí sinh của 42 dân tộc đăng ký tham gia. Đặc biệt, ngoài những thí sinh dân tộc như Chăm, Giáy, Kinh, Ê Đê, Mường, Dao, HMông, Tày, Nùng, Thái, Khơ Me... còn có các thí sinh thuộc các dân tộc rất ít người như H'Rê, Xơ Đăng, Chơ Ro, La Chí, Lô Lô.... Qua tuyển chọn, ban tổ chức đã tìm ra được 147 thí sinh của 33 dân tộc vào vòng bán kết, trong đó khu vực miền Bắc có 60 thí sinh, số còn lại thuộc khu vực phía Nam và miền Trung Tây Nguyên.

Đa số các thí sinh là sinh viên, tuy nhiên, cũng có những người đẹp hiện đang là công an, giáo viên, diễn viên múa. Ban tổ chức cũng bật mí, trong số các thí sinh vào vòng bán kết còn có những người đẹp từng tham gia và đoạt giải ở các cuộc thi nhan sắc trong và ngoài nước khác.

Qua cuộc thi lần thứ nhất, chỉ còn mỗi Á hậu Trương Thị May được chọn là trụ lại và nổi tiếng với nghề người mẫu.

Vòng bán kết khu vực phía Bắc của cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần II - 2011 diễn ra tại Trung tâm Phụ Nữ và Phát Triển (Hà Nội) đến hết ngày 5/11. Các thí sinh sẽ trải qua các phần: đo nhân trắc học, thi ứng xử, thi trang phục truyền thống dân tộc và áo tắm.

Năm nay, ban tổ chức cuộc thi chỉ ra điều kiện thí sinh tốt nghiệp phổ thông trung học, chưa từng kết hôn, tư cách đạo đức tốt và cao từ 1m58 trở lên. Với yêu cầu về chiều cao khá khiêm tốn như thế, nhiều lo ngại sẽ khó khăn trong việc chọn người đề cử đi thi quốc tế nếu như thí sinh đăng quang cuộc thi chỉ cao đúng 1m58. Vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 26/11 đến ngày 11/12.

Hào hứng thi ứng xử tại Hà Nội

Sau khi đo nhân trắc học, sáng nay, 51 thí sinh của 12 dân tộc lọt vào vòng Bán kết cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam khu vực phía Bắc đã tham gia phần thi ứng xử tại Trung tâm phát triển Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).

Mỗi thí sinh có 2 phút thể hiện khả năng ứng xử của mình. Với đặc trưng là cuộc thi Hoa hậu của các dân tộc Việt Nam nên phần thi ứng xử thật sự là phần thi rất được quan tâm và mang một bản sắc rất riêng bởi đây là cơ hội cho các em giới thiệu về những nét đắc sắc trong văn hóa của dân tộc mình, quê hương mình. Những thí sinh đến từ dân tộc Giáy, Sán Chay, Hoa, Tày, Mường, Thái… đã thể hiện những nét đặc sắc của bản sắc văn hóa qua những bộ trang phục, những điệu xòe, điệu hát then, điệu sình ca… rất thu hút.

Thí sính Đỗ Ngọc Anh hiện là Cán bộ điều tra tội phạm ma túy CA Quận Đống Đa- Hà Nội khá tự tin khi thể hiện quan điểm của mình về câu ca dao quen thuộc “Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Tương tự như thế, thí sinh Nông Vân Anh, 18 tuổi, dân tộc Tày, đến từ Hà Giang đã giới thiệu về quê hương mình khá ấn tượng. Đặc biệt, thí sinh Sầm Xuân Ngọc Ánh, dân tộc Sán Chay đã chinh phục khán giả với lời giới thiệu về những nét văn hóa đặc trưng, về điệu sình ca đặc sắc của dân tộc Sán Chay. Rất nhiều thí sinh đã thể hiện những làn điệu dân ca đặc trưng của dân tộc mình ngay trên sân khấu và có lẽ đó chính là sự thể hiện rõ nét nhất việc tôn vinh những nét văn hóa dân tộc cũng như ý thức bảo tồn văn hóa dân tộc của các thí sinh của cuộc thi.

Thí sinh Hà Thị Hằng số báo danh 15.

Không dừng ở việc chia sẻ sự hiểu biết, thí sinh Hà Thị Hằng, dân tộc Thái đến từ Sơn La còn tranh thủ và tự tin khi thể hiện bài hát Inh lả ơi và điệu xòe của dân tộc Thái trên sân khấu, nhận được những tràng vỗ tay nồng nhiệt của ban giám khảo và các khán giả. Một số thí sinh khác cũng hát những bài hát dân tộc của mình.

Giám khảo NTK Hà Linh Thư cho biết: “Nhìn chung phần thi ứng xử tốt, thí sinh ứng xử rất thú vị. Tôi rất bất ngờ trước sự trong sáng, chân thành của các em, khiến cuộc thi thật sự gần gũi, không còn cảm giác khoảng cách giữa giám khảo và thí sinh. Giám khảo Nguyễn Thị Thu Hà, Á hậu I- Hoa hậu Quý bà Việt Nam cũng chia sẻ: “Các thí sinh thể hiện khá tốt, một số thí sinh rất tự tin. Không khí phần thi ứng xử rất thoải mái, ban giám khảo chúng tôi xác định phần thi ứng xử này cũng chính là một cuộc giao lưu và khuyến khích các em phát huy khả năng của mình, đặc biệt là các thí sinh dân tộc thiểu số”.

Hoa hậu Thế giới người Việt Lưu Thị Diễm Hương nhận xét: “Mặt bằng chung các thí sinh khá đồng đều, đẹp và duyên dáng, ứng xử thông minh, tự tin. Phần thi ứng xử diễn ra nghiêm túc nhưng vẫn tạo được không khí thoải mái. Chúng tôi đã làm việc hết sức công bằng, và có cân nhắc kỹ trước khi cho điểm”.

Trương Quốc Phong

Theo Bưu điện Việt Nam