Đó là khẳng định của Thiếu tướng, PGS.TS. Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị - Bộ Công an sau khi dư luận bày tỏ nhiều quan điểm liên quan đến vấn đề trượt đại học của thí sinh.

Thí sinh bị đánh trượt khỏi danh sách trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân khi đạt 29 điểm là Bùi Kiều Nhi (SN 1997, ngụ thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Sở dĩ thí sinh này bị đánh trượt vì trong phần khai lý lịch không khai thông tin bố từng có tiền án.

Thi sinh dat 29 diem truot dai hoc: Se duoc xem xet - Anh 1

Theo đó, ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, bố của thí sinh Kiều Nhi, đã mất năm 2013) từng bị Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Chống người thi hành công vụ”. Thế nhưng trong phần khai lý lịch của thí sinh Kiều Nhi khai về bố không có án tích và đã cam đoan chịu trách nhiệm về lời khai của mình trước pháp luật.

Gia đình Kiều Nhi cho rằng đây là thông tin mà chính thí sinh này cũng không biết nên không khai trong hồ sơ vì bố Nhi nhận án khi chưa lập gia đình và cũng chưa có con. Điều đó việc cho rằng Nhi không trung thực trong phần khai lý lịch của bố cần được cơ quan có thẩm quyền xem xét lại.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết sau khi có báo cáo đầy đủ từ Công an tỉnh Quảng Bình, nếu trong thẩm quyền của Tổng cục thì Tổng cục sẽ trực tiếp giải quyết. Nếu vượt quá thẩm quyền, Tổng cục sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xem xét quyết định.

Thế Mỹ