GD&TĐ - Kỳ thì tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 đợt 1 tại hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Quảng Nam có một thí sinh khá đặc biệt. Đó là em Btúp 24 người dân tộc Cơ Tu thuộc xã miền núi Ta Bhinh (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Thí sinh tí hon Btúp 24 (thứ 2 từ trái qua) người dân tộc Cơ Tu tự tin tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Btúp 24 chỉ có chiều cao 1,3 m và chỉ nặng 32 kg. Btúp 24 đăng ký thi vào Trường ĐH Quảng Nam, với ước mơ trở thành cử nhân ngành công nghệ thông tin.

Trò chuyện với Btúp 24 sau buổi làm thủ tục dự thi, em cho biết mình sinh năm 1995 và lý do có một cái tên “khác thường” như vậy bởi ngay từ khi mới sinh ra em đã có đến 12 ngón tay, 12 ngón chân nên ba mẹ em đặt tên là 24.

Em tâm sự: “Em không thấy xấu hổ hay ngại ngùng vì có thân hình nhỏ bé hơn so với các bạn cùng trang lứa nhưng rất buồn vì đang mắc bệnh tim bẩm sinh. Chính vì vậy mà cơ thể không phát triển, tay chân em ngắn củn, người gầy yếu”. Và cũng vì bệnh tật nên Btúp 24 đi học muộn hơn với độ tuổi của mình một năm.

Trong suốt thời gian học học tập của mình, do cơ thể nhỏ bé nên Btúp 24 không thể tự đi đạp xe đến trường, mỗi ngày em phải đi bộ hơn 10 km từ nhà đến trường. Khi lên học cấp 3, em được nhà trường tạo điều kiện ở tại khu nội trú nên việc đi lại bớt vất vả.

12 năm học, bằng nghị lực vượt khó của bản thân, Btúp 24 đã hoàn thành chương trình 12 năm học phổ thông, tiếp tục nuôi giấc mơ ngồi trên giảng đường đại học. Nói về hoàn cảnh gia đình mình, Btúp 24 cho hay: “Gia đình em có năm anh chị em, ba mất sớm, một mình mẹ làm lụng nuôi năm anh em khôn lớn”.

Do cuộc sống gia đình còn khó khăn nên khi đưa em xuống thành phố Tam Kỳ ổn định chỗ ở chuẩn bị dự thi thì anh của Btúp 24 đã quay về lo công việc nương rẫy.

Em cho biết thêm: Lúc xuống xe đến địa điểm thi Trường ĐH Quảng Nam thì được các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi giới thiệu chỗ ở miễn phí trong ký túc xá nhà trường, sau khi nhận phòng ở em thấy điều kiện ăn ở rất thuận lợi, một mình em có thể tự lo liệu nên bảo anh về lo việc nhà vừa giúp mẹ làm rẫy.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Btúp 24 thổ lộ: “Trước khi làm hồ sơ đăng ký dự thi em được thầy cô và bạn bè tư vấn nên em quyết định chọn thi khối A, ngành công nghệ thông tin để phù hợp với điều kiện, khả năng và tình hình sức khỏe của bản thân”.