Thép mạ hợp kim nhập khẩu từ Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam bị ÚC điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Thep ma hop kim Viet Nam bi dieu tra chong ban pha gia o Uc - Anh 1

Bộ Công Thương dẫn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, ngày 7/10, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học) đã ra quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép mạ hợp kim nhập khẩu từ Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam.

Quyết định xuất phát từ đơn kiện của doanh nghiệp BlueScope Steel Limited vào ngày 22/8 khi doanh nghiệp này yêu cầu điều tra áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mặt hàng thép mạ hợp kim nhập khẩu từ Việt Nam và Ấn Độ. Doanh nghiệp này cũng yêu cầu điều tra áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tương tự nhập khẩu từ Maylaysia.

Theo đó, BlueScope Steel Limited yêu cầu điều tra phá giá và trợ cấp từ ngày 1/7/2015 đến ngày 30/6/2016, còn giai đoạn điều tra thiệt hại là từ ngày 1/7/2012 trở đi.

Theo quy định của Úc, quyết định tạm thời về vụ việc có thể được ban hành sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, nếu cơ quan điều tra nhận thấy có đủ bằng chứng để ban hành một thông báo áp thuế chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2015, Việt Nam xuất khẩu 37.633 nghìn tấn sắt thép các loại sang Úc, đạt giá trị 25,9 triệu USD. Còn xuất khẩu các sản phẩm từ sắt thép sang nước này cũng đạt gần 27,4 triệu USD.

Hồi năm 2014, Úc cũng từng khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ hợp kim nhập khẩu từ Việt Nam sau khi có đơn cáo buộc từ công ty BlueScope Steel Limited. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy mặt hàng thép mạ kẽm xuất khẩu vào Úc từ Việt Nam đã không bị bán phá giá.

Nhật Duy