Quan niệm người Đông Á xưa nay cho rằng, phụ nữ có ria mép thường có tướng mạo dâm đãng, không tốt đẹp.

Đây là một tướng nhân học xấu của phụ nữ. Phụ nữ có ria mép thường hay bị đánh đồng với việc lăng nhăng, lả lướt.

Người Á Đông trước giờ vẫn luôn cho rằng, người đàn bà mà mang những nét tướng mạo giống đàn ông như có ria mép, nhiều lông chân lông tay,… đều không tốt. Chưa nói đến chúng làm mất đi vẻ nữ tính ở ngoại hình mà quan niệm truyền thống theo nhân tướng học cho rằng phụ nữ có ria mép giống đàn ông là biểu hiện của sự lăng nhăng, ngoại tình, dâm đãng. Vì thế tướng mạo người phụ nữ có ria mép bị cho là tướng xấu.

Theo nhan tuong hoc phu nu co diem nay la nguoi 'cuc ky' dam dang - Anh 1

Phụ nữ có ria mép bị coi là có tướng mạo xấu

Tướng đàn bà có râu (tất nhiên không phải râu rậm và đen, dày như đàn ông mà chỉ là lông tơ mọc rấm đen ) thuộc mệnh tướng dâm dục. Điều này đã được sách tử vi tướng mệnh khảo luận ghi chép rõ ràng. Cụ thể trong 8 điểm kị tướng (Bát Bại Tướng) của người phụ nữ có ghi rõ ràng :– Đàn bà có ria mép cực đa dâm và lả lơi làm chồng không chịu nổi phải gục tại chỗ hoặc chạy mất dép!– Đàn bà nói tiếng đàn ông nhất sinh cô khổ, nghĩa là số thường khổ không sướng.– Phụ nữ cao lưng, đít ong, lưng nhô thì luân lạc cao khổ, dễ bị cưỡng hiếp hoặc dụ dỗ. Tướng phụ nữ này thường có số làm nô tì.– Đàn bà đi như chim sẻ nhảy, dáng đi khinh phù không cẩn trọng là người hay bị cô độc, bi thương do cuồng vọng.

Theo nhan tuong hoc phu nu co diem nay la nguoi 'cuc ky' dam dang - Anh 2

Phụ nữ có ria mép thường bị cho là không chung thủy với chồng

– Đàn bà đi trườn mình như con rắn thì thích hư danh, không bao giờ là người chung thủy, trọng nhục dục, thiếu trung thành!– Phụ nữ lộ sỉ, răng nhọn xám ngoét thì khó sinh đẻ, khó khăn hoặc khắc tử.– Mặt đẹp ưa nhìn thèm muốn tươi tắn một cách mời chào thì tính tình sàm mị thì hay bỏ chồng thay chồng.– Đàn bà có tướng quyền này thường dã man, hung ác, khắc phu bại gia.

Như vậy đối với tướng mệnh học được ghi truyền lại mà nói đàn bà có râu hay ria mép xem như là một tướng xấu, kị tướng. Riêng đối với khoa học hiện đại thì việc đàn bà cólông chân, ria mép hay lông bụng… chỉ vì phụ thuộc yếu tố di truyền hoặc cũng có thể là một loại bệnh lý.

Theo nhan tuong hoc phu nu co diem nay la nguoi 'cuc ky' dam dang - Anh 3

Không phải cứ phụ nữ có ria mép là dâm

Đối với người phương tây phụ nữ có râu có ria mép không nói nên điều gì, thậm chí còn được xem là những người phụ nữ phá cách, tính quyết đoán, mạnh mẽ được liệt vào tuýt những người làm việc năng động .

Cũng xin nói thêm về tướng phụ nữ có ria mép bị xem là dâm. Thực chất ngoài tướng này còn vô vàn kiểu tướng mệnh đàn bà được liệt vào tướng dâm không tốt đẹp như trong sách Viên Lão Trang đã ghi. Tuy nhiên, bản chất dâm không xấu xa như mọi người thường nghĩ, cái sự “dâm” hay bản tính nhục dục đều có trong mỗi con người, đó cũng là nguồn của giống nòi. Cái dâm chỉ xấu khi cẩu thả, quan hệ bừa bãi và trở nên bỉ ổi khi lệch lạc vượt quá những chuẩn mực xã hội.

T/H