Có câu “Thần thiêng nhờ bộ hạ”. Nghĩa là muốn có một sự nghiệp thành công thì những trợ thủ, tham mưu phải thật sự giỏi.

Đó là vấn đề mà các nhà hoạch định chiến lược cho bóng đá Việt Nam không khỏi lo lắng bởi bộ hạ của HLV Nguyễn Hữu Thắng bị đánh giá là kém chuyên môn nhất từ trước đến nay.

Một trong những nguyên nhân khiến đội tuyển Việt Nam thất bại ở AFF Cup là việc HLV Hữu Thắng thiếu sự trợ giúp của một ê kíp giỏi. Ông không có những phó tướng có thể trở thành chỗ dựa về chuyên môn, hoặc mang đến những ý kiến phản biện, nhằm giúp HLV trưởng có được lựa chọn chính xác nhất. Trong quan điểm dụng nhân của mình, ông Thắng gọi HLV của các đội bóng có nhiều cầu thủ lên tham gia ban huấn luyện (BHL) đội tuyển. Ông muốn sử dụng các cánh tay nối dài nhằm nắm bắt tư tưởng, tình cảm của cầu thủ, đồng thời trở thành chỗ dựa về chuyên môn cho mình trong quá trình cầm quân.

Theo dong the thao: Dong nhung khong manh - Anh 1

Mong muốn là vậy, nhưng sau thời gian dài đồng hành, HLV Hữu Thắng đã nhận ra những hạn chế trong chính sách nhân sự của mình. Các trợ lý có thể thân cầu thủ nhưng chưa chắc đã trở thành tham mưu tốt bởi hạn chế về chuyên môn. Và thực tế, những người được ông Thắng chọn lên tham gia BHL chỉ như người giúp việc chứ không đóng vai trò của các chuyên gia phản biện, có thể thay mặt HLV trưởng đưa ra quyết định về chuyên môn. Rút kinh nghiệm từ AFF Cup, ông Thắng đã cố gắng thay đổi về chính sách xây dựng BHL đội tuyển U22. Ông chú ý đến những trợ lý có tên tuổi hơn như Lư Đình Tuấn, Dương Minh Ninh hay Võ Văn Hạnh. Thế nhưng, xét về tiêu chí, để có được một BHL mạnh giống như Calisto có Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sỹ, Lê Huỳnh Đức làm trợ lý, HLV Hữu Thắng vẫn chưa quy tụ được nhân tài. Hay nói cách khác, BHL hiện nay dù đông đủ nhưng vẫn chưa thực sự mạnh với những nhà cầm quân tên tuổi có thể mang đến bản sắc trong cách điều binh khiển tướng.

Một điều đáng tiếc cho HLV Hữu Thắng là ông đã từ chối một nhà cầm quân đang gây được tiếng vang lớn về chuyên môn là ông Hoàng Anh Tuấn, người hùng U20 Việt Nam . Ban đầu, HLV Hữu Thắng đã thống nhất với VFF sẽ mời ông Tuấn lên làm HLV phó. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân từ bên ngoài, nên ông Thắng đã nói không với người bạn thân của mình. Đó là chưa kể đến việc nhà cầm quân này giữ thái độ không hợp tác với Giám đốc kỹ thuật Gede, người đã mang đến thành công cho đội tuyển U20 và U15 Việt Nam thời gian qua.

VFF đương nhiên không thể ép HLV Hữu Thắng phải xây dựng đội ngũ tham mưu theo ý của mình. Tôn trọng quan điểm của HLV trưởng là điều kiện bắt buộc trong bản hợp đồng đã ký. Dù không hài lòng, song VFF vẫn phải giữ thái độ tôn trọng ông Thắng. Họ cố gắng động viên bộ đôi Hoàng Anh Tuấn, Gede trở thành những người giúp sức từ xa cho đội tuyển. Theo đó, hai nhà cầm quân này sẽ đóng vai trò của những “điệp viên” theo dõi chuyên môn các đối thủ để đưa ra những ý kiến đóng góp với HLV Hữu Thắng. Thế nhưng, sử dụng thông tin như thế nào phụ thuộc vào thái độ và sự tín nhiệm của ông Thắng và VFF cũng không thể can thiệp.