Đó là thông tin chia sẻ từ Chánh Văn phòng UBND TPHCM tại buổi làm việc với báo chí vừa diễn ra chiều nay (28/10).

Them quyen tu quyet giup TPHCM som 'chuyen minh' phat trien - Anh 1

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định, việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương phân cấp-ủy quyền mạnh mẽ cho TPHCM là tin vui đối với chính quyền và người dân Thành phố. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Cụ thể, trả lời câu hỏi báo chí đặt ra xoay quanh việc TPHCM sẽ được gì khi vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, có 5 nhóm vấn đề vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương phân cấp, ủy quyền mạnh cho Thành phố.

Một là vấn đề về thu-chi ngân sách, phí, lệ phí. TPHCM sẽ được phép cân nhắc, xem xét và đề xuất các khoản thu-chi phí, lệ phí đối với những vấn đề đặc thù, phát sinh trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đô thị.

Hai là vấn đề tổ chức bộ máy hành chính. Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương, cho phép Thành phố mạnh dạn thí điểm mô hình tổ chức bộ máy phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tương tự như việc TPHCM vừa mới quyết định thành lập Ban An toàn Vệ sinh thực phẩm của Thành phố.

Ba là Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương, cho phép TPHCM được chủ động xem xét, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển và sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức… trong bộ máy chính quyền Thành phố.

Bốn là Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép TPHCM được phép ban hành quy định riêng để xử lý các vi phạm hành chính đối với vấn đề mới phát sinh trong mô hình đô thị đặc thù.

Cuối cùng, theo ông Hoan, lãnh đạo Chính phủ cũng đồng ý tăng cường tính chủ động cho chính quyền TPHCM. Các cơ quan Trung ương sẽ sớm giảm bớt quản lý trên địa bàn Thành phố. Những vấn đề Thành phố quản lý tốt thì các cơ quan Trung ương quan tâm, tạo điều kiện giúp Thành phố triển khai, thực hiện.

Khẳng định việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương phân cấp-ủy quyền mạnh mẽ cho TPHCM là tin vui đối với chính quyền và người dân Thành phố, Chánh Văn phòng UBND TPHCM nhấn mạnh điều này sẽ giúp chính quyền TPHCM chủ động hơn nhiều trong công tác điều hành, quản lý Nhà nước, qua đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao hiệu quả công việc ở tất cả các lĩnh vực.

Đây sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng giúp TPHCM sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng “Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, sớm chuyển mình trở thành trung tâm kinh tế, tài chính và khoa học công nghệ hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Sắp tới, UBND TPHCM sẽ sớm ra quyết định, phân cấp-ủy quyền cho các sở ngành, quận huyện. Qua đó đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện chức trách được giao, ông Hoan cho biết.

Giải quyết triệt vấn đề bãi rác Đa Phước, Phước Hiệp

Bên cạnh vấn đề nêu trên, tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cũng thông tin nhiều vấn đề nóng xảy ra trên địa bàn Thành phố trong thời gian gần đây.

Liên quan đến việc xử lý ô nhiễm môi trường ở bãi rác Đa Phước, người phát ngôn của UBND TPHCM cho biết, TPHCM đang hoàn thiện thủ tục và sẽ sớm thành lập một tổ chuyên gia tư vấn cho UBND TPHCM về những vấn đề liên quan đến kiểm soát, bảo vệ môi trường.

Tổ công tác này sẽ gồm các chuyên gia, nhà khoa học, hoạt động độc lập với các cơ quan, đơn vị quản lý để đảm bảo tính khách quan. Theo ông Hoan, đây là giải pháp thí điểm mang tính đột phá của TPHCM, không chỉ để giải quyết riêng vụ Đa Phước mà còn xử lý vấn đề chung về môi trường trên địa bàn Thành phố.

“Trên cơ sở đánh giá và phân tích khoa học, Tổ chuyên gia sẽ giúp Thành phố xây dựng kế hoạch, giải quyết triệt để bài toán liên quan đến bãi rác Đa Phước và cả bãi rác Phước Hiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc này trong thời gian tới”, ông Hoan cho hay.

Phan Hoàng