Tổng cục Hải quan vừa cho biết, từ ngày 14/11, đơn vị này sẽ triển khai một loạt chức năng nghiệp vụ mới trên hệ thống e-Customs, qua đó hỗ trợ tích cực hoạt động nghiệp vụ của cán bộ, công chức, đồng thời tạo thuận lợi cho người khai hải quan, doanh nghiệp.

Them nhieu chuc nang moi tren he thong Hai quan dien tu e-Customs - Anh 1

Với chức năng mới trên e-Customs cho phép đăng ký thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, ngày lễ, cơ quan hải quan và doanh nghiệp đều có thể chủ động sắp xếp công việc, tránh lãng phí thời gian, nguồn lực (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho hay, các chức năng mới được xây dựng trên hệ thống Hải quan điện tử e-Customs để xử lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất.

Cụ thể, các chức năng mới để xử lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của hệ thống e-Customs gồm có: Đăng ký thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, ngày lễ; Kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu trong quá trình xếp, dỡ, vận chuyển, lưu giữ tại cửa khẩu; Kiểm tra chứng từ điện tử, hồ sơ hải quan điện tử; kiểm tra hàng hóa theo yêu cầu của Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai (kiểm hóa hộ), tờ khai vận chuyển độc lập, biên bản bàn giao; Quản lý tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ;Cảnh báo tờ khai quá hạn làm thủ tục hải quan.

Theo đó, doanh nghiệp có nhu cầu làm thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, ngày lễ, thực hiện thông báo trước cho cơ quan hải quan trong giờ làm việc bằng văn bản thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Lãnh đạo Chi cục Hải quan sẽ căn cứ nguồn lực thực tế phản hồi cho người khai hải quan một cách nhanh chóng. Với chức năng mới này, cả doanh nghiệp và cả cơ quan hải quan đều có thể chủ động trong sắp xếp công việc, tránh lãng phí thời gian và nguồn lực.

Bên cạnh đó, đối với nhóm chức năng mới để quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu và doanh nghiệp chế xuất, cán bộ hải quan được hệ thống hỗ trợ thu thập thông tin về doanh nghiệp như cơ sở sản xuất, báo cáo quyết toán, quản lý và cập nhật kết quả kiểm tra, các chức năng cảnh báo…

Cũng theo Tổng cục Hải quan, những chức năng mới kể trên đã được Tổng cục tổ chức đào tạo hướng dẫn sử dụng cho cán bộ làm công tác nghiệp vụ trong ngành. Bên cạnh đó, đại diện Cục Giám sát quản lý về Hải quan cũng cho biết sẽ tiếp tục tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất từ Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nhằm hoàn thiện hệ thống, phù hợp với yêu cầu từ thực tiễn.

Trong thông cáo báo chí phát ra ngày 2/11, Bộ Tài chính cho biết, về cải cách hàng chính lĩnh vực hải quan, trong tháng 10/2016 vừa qua, Bộ Tài chính đã tiếp tục triển khai điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại tại tất cả các đơn vị, hải quan trong toàn quốc; chính thức thực hiện Cổng thanh toán điện tử tại 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã rà soát, chuẩn hóa 9 Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành thuộc các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Y tế; kịp thời mã hóa các thủ tục hành chính của các bộ, ngành liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu phục vụ hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 9/2016, Tổng cục Hải quan đã thực hiện giải quyết hồ sơ trực tuyến Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu là 1.136 nghìn tờ khai; và thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu là 730.000 tờ khai.

M.T