Sau khi bị chó cắn, gia đình không đưa cháu đi tiêm mà ở nhà bốc thuốc nam. Đến khi bệnh dại phát ra thì cháu bé đã không thể nào cứu chữa được.

Ngày 4/10, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một ca bệnh nhi người Yên Thành bị chó cắn phát dại và hiện đã tử vong. Nạn nhân là Nguyễn Văn T. (7 tuổi) trú xã Tây Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Trước đó, vào tháng 8, cháu T. đã bị một con chó cắn, gia đình chỉ cho tiêm phòng uốn ván rồi ở nhà bốc thuốc tự điều trị bệnh dại. Đến ngày 26/9, cháu lên cơn co giật, sốt cao, nôn mửa và ngứa ngáy toàn thân. Lúc này, gia đình mới đưa cháu đến bệnh viện để cấp cứu nhưng không kịp.

Them nan nhan tu vong do bi cho dai can - Anh 1

Cháu bé tử vong do gia đình không đưa cháu đi tiêm phòng.

Như vậy, trong vòng 2 tuần, tại Nghệ An đã xảy ra 2 trường hợp tử vong do chó cắn. Trước đó, nạn nhân là chị Hoàng Thị Hảo (SN 1978), trú tại xóm 2, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Giữa tháng 7/2016, chị Hảo đi mua phế liệu thì bất ngờ bị một con chó xông vào cắn gót chân. Khi bị chó cắn, chị Hảo đã về nhờ nhân viên y tế sơ cứu.

Tại đây, trạm y tế xã đã giới thiệu cho chị Hảo đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc để khám. Tuy nhiên, do chị Hảo đang có con nhỏ bú sữa nên chỉ tiêm phòng uốn ván chứ không tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Them nan nhan tu vong do bi cho dai can - Anh 2

Chị Hảo mất đi để lại các con thơ dại.

Đến ngày 27/9, chị Hảo bỗng dưng thấy mệt mỏi, được người nhà đưa lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, chị đã tử vong vào khoảng 13h cùng ngày.

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Hưng Trung (Hưng Nguyên), gần 2 tháng nay, trên địa bàn xã đã có gần 20 người bị chó cắn (bao gồm cả chó nhà và chó lang thang). Tuy nhiên, tất cả số người này đều điều trị bằng thuốc nam chứ không đi tiêm phòng.

Anh Ngọc