Ngày 5.11, ông Rolando Espinosa, người đứng đầu chính quyền thị trấn Albuera trên đảo Leyte thuộc miền trung Philippines, đã bị cảnh sát bắn chết trong buồng giam ở nhà tù địa phương.

Them mot thi truong Philippines bi canh sat ban chet - Anh 1

Thị trưởng Espinosa (trái) đã thiệt mạng trong tù

Ông này bị giam giữ từ tháng trước sau khi tự nộp mình cho cảnh sát để điều tra về cáo buộc dính líu tới ma túy. AFP dẫn lời quan chức cảnh sát Leo Laraga tuyên bố nhà chức trách nhận được tin báo có người tuồn vũ khí và ma túy vào buồng giam cho ông Espinosa nên tiến hành kiểm tra.

Theo phía lực lượng an ninh, ông này bất ngờ rút súng chống trả, dẫn đến đọ súng dữ dội và cuối cùng bị bắn chết. “Espinosa bắn vào đội trấn áp, họ bắn trả khiến ông ta thiệt mạng”, ông Laraga nói.

Đến chiều qua 5.11, cảnh sát quốc gia Philippines cho biết đang điều tra về vụ việc cũng như khả năng có câu kết giữa lính gác và tù nhân để tuồn súng và ma túy vào phòng giam. Ngoài ra, theo Reuters, cảnh sát tuyên bố đã phát hiện một khẩu súng cùng một túi nhỏ nghi chứa methamphetamine và paraphernalia trong buồng giam của ông Espinosa.

Thị trưởng này nằm trong số hơn 150 quan chức, thẩm phán và cảnh sát địa phương bị Tổng thống Rodrigo Duterte liệt vào nhóm chức sắc dính líu tới buôn bán ma túy hồi tháng 8. Sau đó, ông đã tự ra nộp mình vì “lo sợ cho tính mạng”. Bên cạnh đó, con trai ông là Kerwin Espinosa đã bị bắt tại UAE, chuẩn bị giải về nước để chịu điều tra về cáo buộc cầm đầu hoạt động buôn bán ma túy ở Albuera.

Đây là thị trưởng thứ hai ở Philippines bị bắn chết trong chiến dịch chống ma túy, vốn đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng, của Tổng thống Duterte. Hôm 28.10, ông Samsudin Dimaukom, Thị trưởng thị trấn Saudi Ampatuan thuộc tỉnh Mindanao, cùng 9 vệ sĩ riêng đã bị bắn hạ trong cuộc đụng độ với đội cảnh sát chống ma túy.

Trọng Kha