Shirley Temple - diễn viên, vũ công nhảy thiết hài, ca sĩ, nhà viết tự truyện, nguyên đại sứ Mỹ tại Ghana và Czechoslovakia - đã qua đời ở tuổi 86. Bà là diễn viên tài năng, người nhỏ tuổi nhất trong lịch sử điện ảnh đoạt tượng vàng Oscar. Shirley Temple đã qua đời ngày 10-2 tại nhà riêng ở Woodside, California - Mỹ do già yếu.

Nhiều người nổi tiếng đã chia sẻ về sự ra đi của một trong những huyền thoại điện ảnh Mỹ. Nam diễn viên George Clooney nói: “Xem những clip về bà, chúng rất tuyệt vời như việc bà là một phần trong lịch sử điện ảnh của chúng tôi ngay từ khi mới bắt đầu. Cảm ơn những đóng góp của bà cho nghệ thuật thứ 7”. Nhà phê bình phim Leonard Maltin viết: “Một trong những tài năng và ngôi sao sáng nhất trên bầu trời nghệ thuật thế giới đã ra đi. Một hiện tượng thực sự!”.

Shirley Temple thời trẻ

Sinh năm 1928 tại Santa Monica, California, Shirley Temple sớm được xem là tài năng nhí của điện ảnh Mỹ. Năm 4 tuổi, bà gia nhập hãng phim Educational Pictures sau một cuộc thi tìm kiếm tài năng tại trường múa Meglin. Bằng khả năng hát, nhảy múa, diễn xuất trong các phim ngắn, bà đã dần chinh phục khán giả toàn thế giới và có mặt trong những phim nổi tiếng thời đó: Bright eyes, Stand up and cheer!, Curly top...

Shirley Temple đoạt tượng vàng Oscar khi chỉ mới 6 tuổi và đến nay, bà vẫn là một trong những ngôi sao nhỏ tuổi nhất vinh dự nhận giải thưởng này. Bà tham gia tổng cộng 44 phim và tuyên bố giã từ nghề diễn viên vào năm 1949. Những năm tháng sau này, bà trở thành nhà ngoại giao và là đại sứ Mỹ tại một số nước. Shirley Temple kết hôn 2 lần.

Năm 1999, Viện Phim Mỹ đã xếp Shirley Temple là một trong số những huyền thoại màn bạc vĩ đại nhất mọi thời đại, vị trí thứ 18.