Không khí lạnh liên tục bổ sung khiến nền nhiệt miền Bắc hạ thêm 1-2 độ C. Trời rét buốt về đêm và sáng sớm, ngày nắng hanh.

Trong đợt lạnh bổ sung lần này, không chỉ riêng miền Bắc và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng mà các tỉnh Trung Trung Bộ cũng sẽ chịu tác động.

Nhiệt độ toàn vùng sẽ giảm 1-2 độ C. Từ nay đến hết ngày 1/12, khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ duy trì trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi rét đậm 9-11 độ, vùng núi cao rét sâu 6-9 độ.

Them khi lanh: Ha Noi ret 12 do, mien Trung mua to - Anh 1

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc rét buốt về đêm và sáng sớm

Mức nhiệt thấp nhất tại Hà Nội được dự báo sẽ xuống mức 12-13 độ C. Trời rét hanh khi độ ẩm trong ngày khó vượt quá 50%. Người dân cần đề phòng các bệnh về viêm da dị ứng, bệnh hô hấp.

Dù ban đêm nhiệt độ hạ sâu, ban ngày nắng rực rỡ với mức nhiệt cao nhất tại khu vực Đông Bắc Bộ lên tới 22-25 độ C. Phía Tây Bắc Bộ phổ biến 23-26 độ, có nơi trên 26 độ.

Dự báo đến khoảng 5/12, miền Bắc sẽ tiếp tục đón thêm một đợt không khí lạnh bổ sung.

Vào đến khu vực từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, trời ấm hơn với nền nhiệt ban ngày từ 23-26 độ C. Tại Vinh (Nghệ An) khoảng 24 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng - Bình Thuận thời tiết dễ chịu với nền nhiệt từ 25-28 độ C, khu vực phía nam 28-31 độ C.

Tại Nam Bộ, do nằm rìa phía nam không khí lạnh nên thời tiết chưa có biến đổi nhiều, phổ biến 30-33 độ C.

Đáng lưu ý, không khí lạnh tràn xuống kết hợp với vùng áp thấp của cơn bão số 9 sẽ gây ra một đợt mua to đến rất to cho các tỉnh từ Đà Nẵng - Khánh Hòa. Riêng các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên có mưa to đến rất to với lượng 200-400mm.

Ngay từ đêm nay, trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đó đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và bắc Phú Yên có khả năng lên mức báo động (BĐ)2 đến BĐ3; sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam), sông Ba (Phú Yên) lên mức BĐ1 đến BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên.

Minh Anh