(Kiến Thức) - Cựu chủ tịch Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) Tào Trường Khánh vừa bị giữ để thẩm vấn do bị nghi nhận hối lộ.

Ông Tào Trường Khánh – người đứng đầu Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc vừa nghỉ hưu, đã bị giữ để thẩm vấn ngày 24/8, hãng thông tấn Reuters dẫn bài viết trên tờ Caixin của Trung Quốc đưa tin.

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về bài viết của tờ Caixin. Sự kiện ông Tào Trường Khánh bị giữ để điều tra xảy ra 5 ngày sau khi một công tố viên của Trung Quốc cho biết một cựu chỉ tịch ủy ban NDRC đang bị điều tra vì nhận hối lộ.

Ông Tào Trường Khánh - cựu chủ tịch NDRC.

Tờ Caixin dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết: “Ông Tào Trường Khánh có thể liên quan đến vụ bê bối tham nhũng tại Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA)”.

Vào tháng 5/2014, nhiều quan chức Trung Quốc bị bắt giữ vì nhận hối lộ khi vụ bê bối tham nhũng ở NEA bị đưa ra ánh sáng.

NDRC có nhiệm vụ đưa ra chính sách cho các ngành công nghiệp chiến lược của Trung Quốc như thông qua các khoản đầu tư lớn, mua bán và sáp nhập cũng như có quyền gây ảnh hưởng đến giá của tất cả các loại hàng từ rượu cho đến xăng. Quyền lực của cơ quan này rất lớn nên NDRC thường được gọi là “Hội đồng Nhà nước thu nhỏ”.

Vào tháng 6, cựu phó chủ tịch NDRC Lưu Thiên An bị buộc tội tham nhũng. Trung Quốc cũng đẩy mạnh điều tra NDRC về việc can thiệp vào ngành như dược liệu, sản xuất xe và các tập đoàn công nghệ.

Song Tử