(Zing) - Ít nhất năm người, trong đó có 2 trẻ em đã thiệt mạng, hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy, hàng chục ngàn hộ gia đình bị mất điện sau khi hơn 100 cơn lốc xoáy quét qua khắc các bang miền trung Hoa Kỳ.

>> >> Lốc xoáy ở Mỹ làm ít nhất 9 người thiệt mạng

Các trường hợp tử vong được ghi nhận sau khi một cơn lốc xoáy lớn tấn công thị trấn Woodward, tiểu bang Oklahoma lúc nửa đêm. Đây là nơi sinh sống của khoảng 12.000 người. Thị trưởng Roscoe Hill cho biết, sét dường như đã làm vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo bão của thị trấn: “Điều này khiến chúng tôi bất ngờ. Nó gây ra những hậu quả nghiệm trọng”.

Lốc xoáy tấn công các bang miền Trung Hoa Kỳ.

Trong khi đó, nguồn tin từ bệnh viện trong khu vực Woodward cho biết, 29 người bị thương trong đó có 5 người trong tình trạng nguy kịch đang được điều trị. Hầu hết số họ đều bị chấn thương nghiêm trọng mà chủ yếu là gãy xương.

Hàng chục cơn lốc xoáy cũng đã tấn công các khu vực khác ở Kansas, Iowa, và Nebraska. Một số nơi xuất hiện mưa đá có kích cỡ bằng quả bóng chày nhưng chưa có báo cáo về số người thương vong do hiện tượng này.

Một bệnh viện ở Creston Lowa cũng đã bị lốc xoáy phá hủy hoàn toàn các cửa kính nhưng không có bệnh nhân nào bị thương vong. Trong khi đó, tình trạng khẩn cấp đã khiến 300 người dân ở thị trấn Thurman phải sơ tán.

Chỉ trong năm nay, lốc xoáy đã gây ra 62 ca tử vong tại khắp các khu vực ở phía tây và nam miền trung Hoa Kỳ. Trong năm ngoái, số người chết cho hiện tượng thiên tai này ở Mỹ được ghi nhận là gần 100. Trong khi đó, tổng số các cơn lốc xoáy xảy ra trên khắp nước Mỹ trong năm 2011 là 550, bao gồm 316 vụ xảy ra ở 5 bang miền Nam Hoa Kỳ chỉ trong tháng tư.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn