(HQ Online)-Bộ Tài chính vừa đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ninh mở thêm 5 điểm xuất hàng, tuyến đường cho phép hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất (TNTX), chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan đi qua, nâng tổng số điểm xuất hàng, tuyến đường tại tỉnh này lên con số 9.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Q.H

Theo đó, trong công văn 6468/BTC-TCHQ ngày 23-5, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện việc quy hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các điểm xuất hàng để đảm bảo thuận lợi cho hoạt động quản lý nhà nước của lực lượng Hải quan và các lực lượng liên quan.

Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Quảng Ninh bố trí lực lượng Hải quan quản lý và làm thủ tục hải quan khi có cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các điểm xuất hàng đã được xây dựng hoàn thiện.

Trước đó, vào thời điểm tháng 3-2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đề nghị mở thêm một số điểm xuất hàng, tuyến đường có khả năng cho phép hàng hóa kinh doanh TNTX, chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan đi qua.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định, việc mở thêm các điểm xuất hàng, tuyến đường để khai thác tốt hơn lợi thuế của tỉnh biên giới, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh theo hình thức TNTX, chuyển khẩu, gửi hàng kho ngoại quan; đồng thời tháo gỡ khó khăn cho DN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tư trên địa bàn tuyến biên giới.

Trong công văn này, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cam kết tuyệt đối không để thẩm lậu hàng hóa kinh doanh TNTX, chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan vào thị trường nội địa.

Tỉnh sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch và các lực lượng chuyên môn khác tổ chức triển khai thực hiện quản lý, giám sát đảm bảo đúng quy định và chịu trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước đối với các điểm xuất hàng, tuyến đường cho phép hàng hóa kinh doanh TNTX, chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan đi qua.

N.Linh