Đại hội Thể thao bãi biển châu Á (ABG5) đã khép lại hôm 3/10 tại Đà Nẵng. Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) lần đầu vượt qua các cường quốc thể thao bãi biển châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... để nhất toàn đoàn. Vậy nhưng vẫn không thấy vui.

The thao Viet Nam nhat toan doan, chang thay vui lai con lo tien thuong - Anh 1

TTVN (giữa) thắng nhưng không vui

Đoàn TTVN có tất cả 320 VĐV tham dự 14/15 môn thi (trừ nội dung bóng nước) và đặt chỉ tiêu giành 18 đến 22 HCV, đứng trong top 5 đại hội.

Thế nhưng khi bước vào thi đấu, ngay từ ngày đầu tiên cho đến ngày kết thúc (2/10), chúng ta hoàn toàn độc chiếm ngôi đầu với số lượng huy chương tăng vọt.

Một số môn ban đầu chỉ đặt chỉ tiêu giành 1 HCV nhưng rút cuộc lại giành tới 6 HCV như điền kinh. Hay môn vật, chúng ta thâu tóm toàn bộ 7/7 HCV.

Đoàn TTVN đứng đầu ABG5 là chuyện không lường trước. Và vị trí này không có nhiều ý nghĩa với thể thao bãi biển, thể thao thành tích cao của Việt Nam.

Vì sao chúng ta “bội thu” huy chương là điều không khó để lý giải. Thứ nhất, chúng ta đã đưa vào đại hội những môn thi vốn là thế mạnh và không thuộc về thể thao bãi biển như vật, đá cầu, vovinam, võ cổ truyền… Trong khi đó các môn truyền thống của thể thao bãi biển như thuyền buồm, lướt ván, dù bay... lại không có trong nội dung của đại hội vì chúng ta không có điều kiện tổ chức.

Thứ hai, chúng ta mang tới đại hội lực lượng đông đảo (320 VĐV) tinh nhuệ, còn các cường quốc thể thao bãi biển châu Á như Trung Quốc (152 VĐV), Hàn Quốc (62 VĐV), Nhật Bản (54 VĐV) mang tới Đà Nẵng số ít VĐV, đa phần còn trẻ và chỉ dự bị ở các đội tuyển.

ABG đúng một đại hội thể thao chính thống mang tầm cỡ châu lục vì nó nằm khuôn khổ của OCA (Hội đồng Olympic châu Á). Nhưng rõ ràng, thể thao bãi biển vẫn chỉ là sân chơi phong trào, là chuyện dùng thể thao để phát triển du lịch nên các quốc gia tham dự không quá đề cao chuyện thành tích.

The thao Viet Nam nhat toan doan, chang thay vui lai con lo tien thuong - Anh 2

Ngược lại, chúng ta lại quá coi trọng điều này và bây giờ những người làm quản lý thể thao sẽ phải đau đầu với chuyện thưởng huy chương. Nói gì thì nói, 52 HCV, 44 HCB và 43 HCĐ mà các VĐV Việt Nam vừa giành được đều tầm cỡ châu lục cả. Thưởng theo quy định sẽ là… núi tiền.

Trước đó, để tổ chức thành công ABG5, ngành thể thao đã phải xin ngân sách 500 tỷ nhưng chỉ được Bộ Tài chính duyệt chi 364 tỷ đồng. Đó là số tiền không nhỏ và có thể là gánh nặng với nhiều quốc gia đăng cai.

Cũng bởi vậy, dù mới được tổ chức lần thứ 5 nhưng ABG đang “ế”. Minh chứng là ở lễ bế mạc hôm 3/10 vừa qua, cờ của đại hội không thể trao cho nước chủ nhà tiếp theo vì chưa có quốc gia nào nhận đăng cai.

Với thực tế này, nhiều khả năng ABG sẽ “chết yểu” giống như Asian Indoor Games (AIG) - Đại hội thể thao châu Á trong nhà mà Việt Nam từng đăng cai năm 2009. Đó là kỳ đại hội lần thứ 3 và chúng ta đã chi ra 2.000 tỷ đồng để tổ chức. Đoàn TTVN dự AIG năm đó đứng thứ 2 toàn đoàn sau Trung Quốc. Nhưng cũng từ lần tổ chức ở Việt Nam đó, AIG “giải tán”, đến giờ chưa một lần được tổ chức lại.

ABG5 thành công tốt đẹp, Đoàn TTVN đứng vị trí số 1… đáng ra phải là chuyện rất vui. Nhưng với những gì kể trên, có lẽ chẳng thể vui nổi. Và nói như ông Hà Quang Dự, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm UBTDTT thì: “Mọi thắng lợi đều đáng trân trọng, nhưng có những chiến thắng làm bạn bè cười thầm về ta thì ta phải suy nghĩ”.