(HQ Online)- Đừng khóc, bởi nỗi buồn hôm nay rồi cũng qua đi như 90 phút trên sân cỏ. Với Thể thao Việt Nam điều cần nhất khi năm 2013 khép lại là hãy đi tìm và đặt niềm tin của hàng triệu trái tim hâm mộ vào đúng chỗ mà thôi.

Hoa hậu Diễm Hương tại Sea Games 27

Chỉ có thế...

Tiếng còi chung cuộc trận U23 Việt Nam - U23 Malaysia chỉ vừa dứt ít phút, trên một tờ báo mạng hàng đầu trong nước nhanh chóng xuất hiện bài phỏng vấn quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hùng Dũng, người mà chỉ mới chỉ ngồi lên ghế thuyền trưởng hơn chục ngày về nguyên nhân thua cuộc. Vòng vo thì dài, nhưng chung lại, ông quyền Chủ tịch kết 1 câu: Suy cho cùng, sức cầu thủ và HLV U23 Việt Nam chỉ có thế!

Một lời phân trần xem ra... rất có lý về chuyên môn và chả làm ai phải mếch lòng bởi khi "chỉ có thế" thì thành hay bại cũng đâu có nghĩa gì. Thể thao nói chung hay bóng đá nói riêng, xét cho cùng, kẻ nào mạnh, người đó thắng. Sức lực của U23 Việt Nam như thế, không vào được bán kết âu cũng là chuyện thường.

Nỗi thất vọng của U23 Việt Nam tại Sea Games 27

Nhưng rõ ràng, lời phân trần và những gì đã diễn ra trong làng bóng đá Việt suốt năm 2013 không chỉ là nỗi đau mà còn là sự phản bội tệ hại với niềm tin của hàng triệu người hâm mộ nước nhà, luôn đồng hành, cháy bỏng cùng màu cờ, sắc áo. Một nền bóng đá mà mỗi năm có tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng đổ vào sân cỏ, tiền doanh nghiệp có, tiền nhà nước có và dĩ nhiên, ở đó có cả tiền thuế của người dân, vậy mà thứ thu được chỉ là sự thất vọng.

Thất bại cay đắng tại SEA Games 27 và niềm tin của người hâm mộ vốn đã CẠN, nay thực sự KIỆT!

...nhưng thể thao đâu chỉ là bóng đá...

Hãy nhìn đấu trường khu vực vào cuối năm 2013 là đủ thấy. Bóng đá nam dù không thành công, nhưng vẫn còn đó sự khẳng định của các thế mạnh như: Wushu, Vật, bắn súng với những cơn mưa Vàng... bên cạnh đó là sức vươn lên của các môn thể thao cơ bản nhất trong hệ thống thi đấu châu Á, thế giới gắn với những gương mặt trẻ đang tỏa sáng. Đó là một Ánh Viên mới chỉ 17 tuổi nhưng đã có 3 HCV trên đường đua xanh cùng một tài năng ở tuổi 16 khác Lâm Quang Nhật; là cô gái người dân tộc Mông Lừu Thị Duyên mới 20 tuổi nhưng đã đi vào lịch sử với tấm HCV đầu tiên của quyền Anh nữ Việt Nam tại SEA Games; là Thạch Kim Tuấn 19 tuổi với chức vô địch SEA Games cùng 2 kỷ lục Đại hội mới... Đặc biệt, nếu so hình ảnh một đội tuyển bóng đá "sướng như Vua" mà vật vã hơn nửa thế kỷ chưa lên ngôi số 1 với Phạm Thị Bình, cô gái với dị tật ở tim, nhưng với đôi chân trần chạy qua 42km ở nội dung marathon để mang vinh quang về cho Tổ quốc, thì thử hỏi - Ai xứng đáng hơn ai?

VĐV Ánh Viên có 3 HCV trên đường đua xanh

Trên mặt bằng chung, giờ đây Thể thao Việt Nam đã không còn dừng ở tầm khu vực và thành công tại SEA Games 27 cũng chỉ mang ý nghĩa là bàn đạp quan trọng chuẩn bị từ lực lượng đến chuyên môn cho Đại hội thể thao châu Á - Asiad 2014 tại Incheon (Hàn Quốc) và xa hơn là Asiad 2019 lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Vậy mà vô lý là cả nền thể thao ấy đang phải "chăm bẵm" cho một môn thành tích không chỉ lẹt đẹt ở phía sau mà còn tốn kém lẫn lắm hệ lụy xấu từ thất bại.

VĐV Phạm Thị Bình với đôi chân trần chạy qua 42km giành HCV

...và bóng đá đâu chỉ có U23?

Với một nền bóng đá quốc gia, chúng ta cũng đâu chỉ có đội U23 đầy thất vọng kia mà còn nhiều thứ khác nữa để tự hào.

Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia trong năm 2014 đứng trước cơ hội Vàng để hiện thực giấc mơ giành vé tham dự vòng chung kết World Cup bóng đá nữ đầu tiên khi giải vô địch bóng đá nữ châu Á được tổ chức trên sân nhà. Vượt qua mọi khó khăn, thậm chí là cả những nỗi thiệt thòi lớn từ sự đối xử thiếu công bằng từ những người có trách nhiệm, bóng đá nữ thực sự trở thành niềm tự hào cho mỗi người hâm mộ nước nhà.

Còn tương lai của môn bóng đá nam lại đang được gửi gắm vào lứa U19 mà nòng cốt là các cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản tại Hoàng Anh Gia Lai. Năm 2014 sẽ tham dự vòng chung kết giải vô địch U19 châu Á, lứa tuyển thủ tài năng này nếu tiếp tục được chăm sóc tốt, chắc chắn sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn trên đấu trường quốc tế.

Cuối cùng là sự thay đổi về nền tảng, trong năm 2014. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ tiến hành tổ chức nhiệm kỳ VI và toàn thể người hâm mộ đang kỳ vọng vào sự thay đổi lớn từ con người đến tư duy, cách làm của tổ chức chuyên môn quyền lực nhất này. Chỉ có sự thay đổi mang tính nền tảng này mới có thể giúp người hâm mộ - KHÔNG PHẢI KHÓC CHO BÓNG ĐÁ nữa.

Ngọc Minh