Cầu thủ chuyên nghiệp là phải biết nạp năng lượng đúng cách, đảm bảo được nền tảng thể lực để hoạt động với cường độ cao như bóng đá.

Các cầu thủ phải được rèn luyện thói quen ăn uống khoa học

Điểm yếu vốn đã được chỉ ra từ lâu của các VĐV thể thao nói chung, cầu thủ bóng đá nói riêng chính là thể lực. U19 Việt Nam vào đến Chung kết giải VĐ U22 ĐNÁ trên đất Brunei. Nhưng các chàng trai U19VN đã gục ngã trước cửa thiên đường mà một điểm yếu "chết người” chính là thể lực. Một lịch thi đấu dày đặc khiến các cầu thủ trẻ hụt hơi đúng ở trận đấu quan trọng quyết định ngôi vương.

Chứng kiến những gì U19 đã thể hiện trong thời gian qua, cả hai HLV Mai Đức Chung và HLV Nguyễn Thành Vinh đều cho rằng thể lực không phải là ưu điểm của U19 Việt Nam. Nền tảng thể lực không tốt đã khiến lối chơi của các học trò HLV Graechen bị các đối thủ băm nhỏ bởi sức mạnh cơ bắp cùng lối chơi áp sát. Cũng đồng quan điểm đó, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng "U19 Việt Nam được tuyển chọn, đào tạo khoa học, tư duy chơi bóng đẹp mắt nhưng vẫn bộc lộ hạn chế thuộc loại quy luật của con người Việt Nam, đó là thể lực hạn chế. Một trận đấu chỉ có 90 phút mà thua thể lực đối phương thì đòi thắng họ phải cần phép màu”.

Thể lực sung mãn của cầu thủ mỗi khi bước vào một giải đấu, một trận đấu bao gồm rất nhiều yếu tố để cấu thành. Ngoài việc tích cực rèn thể lực, tích lũy thể lực, sinh hoạt điều độ… thì một yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần làm nên nền tảng thể lực tốt chính là ăn uống. Lúc này, U19 VN cần những chuyên gia thể lực để giúp họ nâng cao nền tảng. Các HLV thể lực là những người chịu trách nhiệm lên giáo án theo 3 hạng mục: khả năng di chuyển, phát triển cơ bắp và nạp năng lượng vào cơ thể. Và điều quan trọng chính là họ sẽ đưa ra những lời khuyên, những giải pháp để các cầu thủ tự ý thức được cách ăn uống làm sao để có thể tích lũy nhiều chất đường, bột, chất xơ... để phát triển thể lực.

U19 VN mà thành phần đa số là những cầu thủ đến từ Học viện HAGL Arsenal JMG nơi được Công ty Cổ phần dinh dưỡng NutiFood tài trợ dinh dưỡng toàn diện sẽ tiếp tục được các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn và kiểm soát việc ăn uống thật chu đáo để đảm bảo thể lực. Ông Trần Quốc Tuấn - Phó chủ tịch VFF cho biết: "VFF và Cty Nutifood đã có kế hoạch chuẩn bị dài hơi, kỹ lưỡng với đội U.19 Việt Nam”. Đã đến lúc, các cầu thủ phải được rèn luyện, tạo ý thức và thói quen ăn uống chuyên nghiệp.

Ông Lê Nguyên Hòa - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng NutiFood đã cho biết "Trong thời gian thi đấu tại giải U22 ĐNA vừa qua cũng như từ trước đó, vấn đề của các cầu thủ U19 Việt Nam chính là họ chưa có thói quen ăn uống khoa học, các em thường chọn món ngon miệng, ăn thật nhiều chứ chưa biết cách ăn thế nào cho đúng. Những món cần thiết chứa nhiều chất đường, bột, chất xơ... để phát triển thể lực lại không được chú trọng”.

Khánh Vy