Một cuộc tấn công mạnh tay đang nã vào thành trì của phiến quân ở Syria. Columbia dùng dằng với quyết định chấm dứt nội chiến. Đại gia ngân hàng đối mặt với sự bất tín nhiệm. Còn Donald Trump… vẫn là Donald Trump.

The gioi tuan qua: ‘Chuyen kinh di da chinh thuc bat dau’ - Anh 1

Cuộc tấn công cuối cùng?

Theo CNN, với 10.000 quân đã được điều động, Chính phủ Bashar al-Assad đang chuẩn bị mở đợt tấn công “cuối cùng” vào thành trì của lực lượng đối địch - Aleppo.

Sau khi lệnh ngừng bắn do Mỹ và Nga bảo trợ kết thúc ngày 19/9, không quân Nga và quân đội chính phủ Syria thực hiện chiến dịch không kích dữ dội nhất từ trước tới nay nhằm vào lực lượng nổi dậy ở khu phía Đông Aleppo. Nhà cửa, bệnh viện liên tục “ăn” bom. Số lượng người thiệt mạng chưa thể thống kê được. Một phóng viên Washington Post ngày 27/9 đã đăng tải video trên tài khoản Twitter ghi lại khung cảnh hỗn loạn sau một cuộc không kích khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Trớ trêu nhất, trong khi nửa thành phố đối mặt với ranh giới cái sống – cái chết vô cùng mong manh thì nửa bên kia, nơi chính phủ Syria đang kiểm soát, nhà hàng, hộp đêm chật kín người. Những bản nhạc của David Guetta vang lên xen lẫn vài lời phàn nàn về chuyện “lông gà vỏ tỏi” thường ngày.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 338 thường dân (trong đó có 100 trẻ em) đã thiệt mạng ở Aleppo kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc. 80% đoàn xe cứu trợ bị chặn. The Guardian cho hay: “Thực phẩm và thuốc men không thể tiếp cận với người dân bên trong thành phố. Chuyện kinh dị đã chính thức bắt đầu.”

Bỏ phiếu cho Hòa bình

The gioi tuan qua: ‘Chuyen kinh di da chinh thuc bat dau’ - Anh 2

Lá phiếu bầu cho thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và lực lượng phiến quân FARC. Ảnh: Reuters

Ở một nơi khác cũng tồn tại xung đột giữa Chính phủ và nhóm phiến quân lại có cách giải quyết ít bạo lực hơn. Chủ nhật (2/10), người dân Colombia đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình được ký kết trong tuần qua giữa hai phe. Nếu kết quả là “Đồng ý”, nó sẽ chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài một nửa thế kỷ ở quốc gia này.

Nhiều khả năng sẽ không tái diễn lại hiện tượng Brexit, vì theo cuộc thăm dò gần đây nhất thì tỷ lệ ủng hộ là 66%.

Những người phản đối mạnh mẽ nhất là các nạn nhân của FARC. Nhưng theo Financial Times đánh giá, nếu trưng cầu dân ý bỏ cho “Không”, thì cũng rất khó giải quyết cuộc nội chiến dai dẳng này theo cách khác để gây tổn thương ở mức thấp nhất. Trong khi The Dialogue đánh giá: Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ là bước tiến to lớn không chỉ cho quốc gia Nam Mỹ này, mà còn ý nghĩa với cả thế giới. Mặc dù kết quả thế nào thì nguyên thỏa thuận này đã được xem là kết thúc cuộc nội chiến, song kết quả cuộc bỏ phiếu mới chính thức ảnh hưởng đến tương lai của đất nước, bởi ở nhiều nơi, “ngừng chiến” giữa hai phe đôi khi cũng chỉ là vấn đề ngữ nghĩa.

Donald Trump lại là “vịt Donald”

[Chú Vịt Donald của Walt Disney có tính nóng nảy, thường nhạo báng người khác.]

The gioi tuan qua: ‘Chuyen kinh di da chinh thuc bat dau’ - Anh 3

Donald Trump trong cuộc tranh luận hôm 26/9/2016 ở Hempstead, New York. Ảnh: Getty/Win McNamee

Dù không có nhiều kinh nghiệm, nhưng chẳng phải đến bây giờ Donald Trump mới có hứng thú với chính trị. Từ năm 1988, ông đã mấy lần cố gắng để trở thành một ứng cử viên Tổng thống, hoặc chí ít Thống đốc bang, nhưng chẳng lần nào thành. Có thể đó là một phần lý do Trump hết tự nhận mình là người của Cộng hòa, khi lại nhảy qua Dân chủ, thậm chí, có lúc góp tiền đồng thời cho cả hai bên. Dù chuyển đổi hàng ngũ không phải hiếm trong làng chính trị, song rõ ràng, Trump không phải một nhân vật được chào đón lắm. Tuy nhiên, thời thế đã tạo cơ hội cho Trump và lần này, sau bao năm chờ đợi thì ông cũng đã có danh hiệu ứng cử viên cho ghế Tổng thống.

Tuy nhiên, ông không yên vị với danh hiệu đó bằng cách chăm chút minh chứng tính đúng đắn các đề xuất tranh cử về kinh tế-chính trị-ngoại giao của mình, làm sao để cải thiện tỷ lệ ủng hộ, mà tập trung vào… soi băng sex. Hôm thứ sáu (30/9), ông đã lên tiếng thúc giục người Mỹ kiểm tra băng sex của cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado nhằm hạ uy tín của cô và duy trì mối thù truyền kỳ giữa hai người. Từ khóa “Trump versus a former Miss Universe” (Trump đối đầu cựu Hoa hậu Hoàn vũ” thậm chí còn nổi hơn cả vụ tranh luận giữa hai ứng viên. Có lẽ, đây là kết quả Trump mong muốn, vì nhìn chung, ông thể hiện không tốt lắm trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc tranh luận này.

Cũng trong lúc này, nổi lên lời tố cáo phân biệt chủng tộc chống lại người Mexico đối với Donald Trump. Dù vậy, đây không phải thông tin đáng ngạc nhiên, bởi ông luôn thể hiện thành kiến khá rõ ràng với người nhập cư.

Dù thế nào, xét về mức độ nổi tiếng (kèm tai tiếng), Trump cũng đã có khoảng thời gian chiến thắng. Người ta sẽ chẳng còn nhớ ông đã có phong độ tệ hại thế nào khi tranh luận. Nhưng nổi tiếng kiểu này có lúc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.

“Bỏ phiếu” bất tín nhiệm

The gioi tuan qua: ‘Chuyen kinh di da chinh thuc bat dau’ - Anh 4

Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, một số các quỹ đầu tư đang bắt đầu kéo nhau ra khỏi Ngân hàng Deutsche, như thay cho lá phiếu bất tín nhiệm dành cho đại gia ngân hàng này sau những cáo buộc và khoản phạt khổng lồ liên quan đến các thao tác gian lận dẫn đến khủng hoảng 2007-2008.

Deutsche đã nằm trên đá từ ít nhất cách đây hai tuần, khi Chính phủ Mỹ công bố khoản phạt 14,5 tỷ USD, một con số mà gần như ngân hàng này không thể trả được.

Chưa rõ đây đã là dấu hiệu cảnh báo về một Lehman Brothers mới không, liệu Chính phủ Đức có hành động như chính quyền Bush đã làm năm 2008 - tung tiền giải cứu, song chắc chắn là cú giáng không nhẹ lên ngành ngân hàng vốn nhiều tai tiếng này. Irvine Sprague, cựu Chủ tịch Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC), đã nói: “Các ngân hàng gặp rắc rối phần lớn là vì cố kiếm tăng trưởng bằng mọi cách, tìm lợi nhuận mà ít để tâm đến rủi ro, sự biệt đãi cho “người nhà”, hay chơi bạc với các khoản chênh lệch. Nói đơn giản, phần lớn ngân hàng bị hủy hoại bởi chính sự không trung thực của họ.”

Xem thêm:

Lục Kiếm