Sự ra đi của vị lãnh tụ lỗi lạc, nhà cách mạng kiệt xuất của Cuba Fidel Castro đã để lại niềm tiếc thương sâu sắc. Ông đã trở thành một huyền thoại, ghi dấu ấn khó phai mờ không chỉ trong lòng người dân Cuba mà nhân dân toàn thế giới vì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hôm nay, cậu bé Carlos Rodriguez (15 tuổi) đón nhận thông tin Cựu Chủ tịch Fidel Castro qua đời trong sự ngỡ ngàng: “Fidel? Fidel?”, cậu bé lắc đầu. “Đó không phải là điều cháu muốn nghe. Cháu nghĩ ông ấy sẽ mãi trường tồn. Dường như đây không phải là sự thật”.

“Đây là một điều thật buồn”, Dayan Montalvo, một y tá 22 tuổi người Cuba nói. “Chúng tôi đã trưởng thành dưới sự lãnh đạo của ông ấy. Tôi cảm thấy đau đớn khi nghe thông tin này”.

The gioi tiec thuong lanh tu kiet xuat cua Cuba Fidel Castro - Anh 1

Nhà cách mạng lỗi lạc của Cuba Fidel Castro.

Không chỉ người dân Cuba, nhiều nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của nhà cách mạng lỗi lạc.

Nhận được thông tin lãnh tụ Cuba từ trần, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi điện chia buồn tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, đồng thời thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Cuba.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gọi Fidel Castro là “một trong những nhân vật mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20”, và “là một người bạn tuyệt vời".

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết: “Fidel Castro là một người bạn của Mexico, là một người có đóng góp lớn trong việc phát triển mối quan hệ hai nước dựa trên đối thoại, sự tôn trọng và tình đoàn kết”. Ông kêu gọi: “Các lực lượng cách mạng trên toàn thế giới, chúng ta phải tiếp tục di sản của ông ấy và giương cao lá cờ của nền độc lập, của chủ nghĩa xã hội tại quốc gia mình”.

Bình Minh Tổng hợp