Các chính trị gia, quan chức và người dân khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ lòng tiếc thương đối với các nạn nhân vụ rơi máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga chở 92 người trong đó có các thành viên của dàn nhạc quân đội nổi tiếng Alexandrov Ensemble, bị rơi ở Biển Đen.

The gioi tiec thuong cac nan nhan tham kich may bay Tu-154 - Anh 1

Người dân Nga đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Tu-154 tại Moskva ngày 25/12. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân đã mang hoa tới tưởng niệm các nạn nhân tại bến cảng Sochi, đài truyền hình Ostankino và trụ sở của dàn nhạc Alexandrov Ensemble tại Moskva.

Nga

The gioi tiec thuong cac nan nhan tham kich may bay Tu-154 - Anh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ lời tiếc thương vô hạn đối với gia đình các nạn nhân và thông báo quốc tang trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 26/12 để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ rơi máy bay Tu-154.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng gửi lời chia buồn tới gia đình, đồng nghiệp và người thân của các nạn nhân vụ rơi máy bay, cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ tai nạn và cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Vô cùng đau buồn, chúng tôi nhận được thông tin về vụ rơi máy bay Tu-154 của Nga chở theo những người bạn thân yêu của chúng tôi, những người muốn chia sẻ với chúng tôi và người dân Aleppo, niềm vui chiến thắng và ngày lễ năm mới”, hãng thông tấn SANA dẫn lời ông Bashar Assad.

The gioi tiec thuong cac nan nhan tham kich may bay Tu-154 - Anh 3

Thắp nến tưởng niệm tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Tu-154 tại Sochi ngày 25/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Nga Putin và gia đình các nạn nhân, hy vọng rằng có thể tìm thấy những người sống sót.

Italy

Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano bày tỏ chia buồn sâu sắc về vụ tai nạn. “Tôi gửi lời chia buồn tới nước Nga, một đối tác quan trọng của Italy”, ông Alfano nói.

Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã bày tỏ sự tiếc thương của Madrid tới gia đình và đồng nghiệp của các nạn nhân: “Tây Ban Nha vô cùng thương tiếc khi nghe thông tin vụ máy bay của Bộ Quốc phòng Nga rơi ở Biển Đen, khiến 92 người thiệt mạng. Chính phủ Tây Ban Nha gửi lời chia buồn tới gia đình và đồng nghiệp của các nạn nhân và tất cả người dân cũng như chính quyền Nga”.

Séc

Thư ký báo chí của Tổng thống Séc Jiri Ovcacek nói rằng Tổng thống nước này rất đau lòng trước thảm kịch đã cướp đi sinh mạng của một trong những nhóm nhạc sĩ quan trọng nhất của Nga mà ông Jiri Ovcacek cũng là một người hâm mộ.

Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới Nga trên mạng xã hội Twitter: “Ấn Độ sẽ để tang các quân nhân Nga bị thiệt mạng trong vụ rơi máy bay”.

* Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống các nước Azerbaijan, Moldova, Belarus, Kazakhstan và Uzbekistan cùng các nhà lãnh đạo khác thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) đã gửi lời chia buồn tới Nga. Thư ký của Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cũng bày tỏ lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Iran, Serbia, Hy Lạp, Israel và đại sứ quán của Trung Quốc, Mỹ cũng gửi lời tiếc thương vô hạn tới chính phủ và gia đình các nạn nhân.

Hạnh Nhân (Theo Sputnik)