Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Gim Y-âng Kim hoan nghênh các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kêu gọi thế giới hành động chống dịch E-bô-la, coi đây là cam kết quan trọng giúp dập dịch bệnh chết người này, đồng thời giúp các quốc gia bùng phát dịch, gồm: Ghi-nê, Li-bê-ri-a và Xi-ê-ra Lê-ôn hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với con người và tăng trưởng kinh tế.

Trong một diễn biến khác, Liên hiệp châu Âu (EU) đã gửi 5.000 tấn hàng viện trợ, gồm xe cứu thương và các phương tiện cách ly, tới ba quốc gia Tây Phi nói trên để đối phó dịch bệnh này. Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cam kết xóa nợ thêm 300 triệu USD cho ba nước đang bị dịch E-bô-la hoành hành nặng nề nhất nói trên.

Theo Roi-tơ, bác sĩ phẫu thuật người Mỹ M.Xa-li-a, 44 tuổi, được đưa từ Xi-ê-ra Lê-ôn về nước và chuyển tới một bệnh viện ở TP Ô-ma-ha, bang Nê-bra-xca để điều trị bệnh E-bô-la đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy kịch. Bác sĩ Xa-li-a là người bệnh thứ ba được đưa tới bệnh viện nói trên điều trị E-bô-la kể từ khi vi-rút E-bô-la bùng phát tại Tây Phi trong năm nay.

Xa-li-a là trường hợp thứ mười tại Mỹ nhiễm vi-rút E-bô-la. Chín trường hợp khác đã được điều trị thành công.

Một đoàn gồm 160 nhân viên y tế của Trung Quốc đã tới Li-bê-ri-a hôm 15-11 nhằm giúp quốc gia Tây Phi này đối phó dịch E-bô-la. Trung Quốc cho biết, sẽ xây dựng một trung tâm điều trị E-bô-la tại Li-bê-ri-a trị giá 41 triệu USD, do người Trung Quốc điều hành. Bắc Kinh cam kết đưa 1.000 nhân viên y tế tới Li-bê-ri-a giúp ngăn chặn dịch E-bô-la lây lan.

* Bộ Ngoại giao Pháp cảnh báo công dân nước này không du lịch tới Ma-li sau khi quốc gia châu Phi này công bố trường hợp thứ hai nhiễm vi-rút E-bô-la. Thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ, các công dân Pháp không nên du lịch hoặc ở lại vùng Cay-ét hoặc thủ đô Ba-ma-cô của Ma-li còn những công dân nước này đang sống tại các địa phương nói trên cần tuân thủ hướng dẫn của nhà chức trách nước sở tại. Đầu năm nay, Pháp triển khai 1.500 binh sĩ tới giúp Ma-li đối phó các nhóm Hồi giáo nổi dậy.

* CHDC Công-gô tuyên bố đã thoát khỏi dịch E-bô-la sau 42 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới dịch bệnh này. Trong thời kỳ bùng phát trước đây tại nước này, bệnh E-bô-la đã làm 49 người chết và 66 ca nhiễm bệnh. Ngày 20-10 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Ni-giê-ri-a, quốc gia từng nằm ở vùng tâm dịch E-bô-la tại Tây Phi, chính thức thoát khỏi dịch bệnh nguy hiểm này sau 42 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm mới.