(PL&XH) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời giới chức nước này cho biết, Triều Tiên đã cho đào các đường hầm mới ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm gần điểm cực Đông Bắc đất nước.

Gần một tháng qua, điểm nóng "truyền thống" trên thế giới là bán đảo Triều Tiên tiếp tục thu hút được sự quan tâm sát sao của cộng đồng quốc tế sau khi Chính phủ CHDCND Triều Tiên công bố kế hoạch phóng vệ tinh "Quan sát Trái Đất" mang tên Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Unha-3. Trong khi Mỹ và các đồng minh còn đang lo ngại về vụ phóng bị họ cáo buộc là một vụ thử tên lửa tầm xa trá hình của Triều Tiên, thì lại xuất hiện một thông tin khiến những nước này càng gia tăng lo ngại, đó là khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời giới chức nước này cho biết, Triều Tiên đã cho đào các đường hầm mới ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm gần điểm cực Đông Bắc đất nước. Hoạt động này diễn ra tiếp sau những đường hầm được Triều Tiên đào để phục vụ hai vụ thử hạt nhân vào các năm 2006 và 2009 ở thị trấn Punggye-ri, huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong.

Tên lửa Unha-3 đã được Triều Tiên đưa vào bệ phóng Ảnh:TL

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc giấu tên tiết lộ rằng, hình ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy đống đất gần lối vào một trong những đường hầm nói trên đang ngày càng "phát triển". Truyền hình Hàn Quốc đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy đống đất này, nhưng không cho biết nguồn gốc của thông tin này cũng như những chi tiết khác. Giới chuyên gia phân tích của Hàn Quốc coi đó là một dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân. Thông thường, cần phải sử dụng một lượng lớn đất đá để bịt kín miệng hầm trước khi tiến hành nổ thử hạt nhân ở trong hầm. Quan chức này cũng xác nhận những thông tin trên báo chí Hàn Quốc trước đó về khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân.

Trong khi đó, một nguồn tin ẩn danh trong giới tình báo Hàn Quốc cũng nhận định rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba tại Punggye-ri. Cách đây vài ngày, báo Choson Sinbo - một báo Nhật Bản thân Triều Tiên, đưa tin rằng cam kết của Bình Nhưỡng tạm ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa và hoạt động làm giàu uranium có thể bị hủy bỏ nếu thỏa thuận đạt được với Mỹ hôm 29-2 bị phá vỡ. Theo báo này, Bình Nhưỡng có thể không giữ cam kết nếu Washington không viện trợ 240.000 tấn lương thực cho Triều Tiên như đã thỏa thuận. Báo này nhấn mạnh, những gì mà Mỹ đang làm để đối phó với kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên đã khiến mọi việc trở lại với thời điểm trước tháng 4-2009, khi Bình Nhưỡng có vụ phóng vệ tinh gây nhiều tranh cãi. Tháng 5-2009, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ lo ngại sau khi Triều Tiên bất ngờ tuyên bố họ đã thử thành công "vũ khí hạt nhân". Chính vì vậy, Giám đốc truyền thông của Hội hữu nghị Triều Tiên tại Mỹ, ông Martin Droll, lại cho rằng thông tin Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân lần ba là "buồn cười" vì Triều Tiên "rất chắc chắn về khả năng hạt nhân của họ và chẳng cần tiến hành thử thêm làm gì".

Dù cho Triều Tiên có thực sự phóng vệ tinh như nước này tuyên bố hay không? Dù cho Triều Tiên có tiến hành thử hạt nhân lần 3 hay không? Rõ ràng việc Triều Tiên phóng tên lửa đẩy Unha-3 sẽ xảy ra trong vài ngày tới (nếu không có gì bất thường). Với các động thái chuẩn bị đối phó của Mỹ và các đồng minh châu Á gần đây, có thể thấy tình hình bán đảo Triều Tiên một lần nữa lại trở nên "căng như dây đàn", tiềm ẩn nhiều nguy cơ an ninh. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, mặc dù khả năng xảy ra rủi ro do các hành động "trả đũa lẫn nhau" là rất lớn, nhưng khả năng lớn nhất vẫn là vụ việc sẽ khép lại với kịch bản hòa bình: Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh thành công mừng sinh nhật lần thứ 100 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, còn Mỹ và đồng minh hoàn thành việc trao đổi thông tin tình báo, phối hợp, kiểm tra khả năng tác chiến hợp đồng đa binh chủng, tuyên bố đã theo dõi toàn bộ quá trình phóng tên lửa của Triều Tiên, không phát hiện dấu hiệu bất thường, cũng không tiến hành bắn chặn như đã đe dọa.

Minh Tâm