ANTĐ - Hơn 300 cảnh sát và 50 nhân viên thuế quan đã tham gia chiến dịch vây bắt trên khắp 5 tiểu bang và Thủ đô Brasilia của Brazil liên quan đến vụ bê bối rửa tiền và tham nhũng quy mô cực lớn của Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước này - Petrobras.

ANTĐ - Hơn 300 cảnh sát và 50 nhân viên thuế quan đã tham gia chiến dịch vây bắt trên khắp 5 tiểu bang và Thủ đô Brasilia của Brazil liên quan đến vụ bê bối rửa tiền và tham nhũng quy mô cực lớn của Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước này - Petrobras.

Trong số các nghi can bị bắt giữ lần này có cựu giám đốc điều hành và cựu giám đốc kỹ thuật của Petrobras. Cảnh sát Brazil cho biết, đã chặn khối tài sản trị giá hơn 270 triệu USD của 36 nghi can trong giai đoạn mới nhất của cuộc điều tra, đồng thời đã lục soát các công ty lớn, bao gồm một số công ty xây dựng hàng đầu của quốc gia này và thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

Những tháng vừa qua, Brazil chấn động bởi vụ bê bối rửa tiền và tham nhũng với số lượng lên đến 4,5 tỷ USD. Vụ việc bùng lên từ ngày 6-9 sau khi nguyên giám đốc Petrobas R. Costa, đối tượng bị bắt hồi tháng 3-2013, tiết lộ danh sách khoảng 40 chính trị gia hàng đầu của Brazil đã nhận tiền “lại quả” từ các hợp đồng làm ăn mờ ám của Petrobas.

Với 85.000 nhân viên và doanh thu hàng năm lên tới 281 tỷ real (khoảng 120 tỷ USD), Petrobras là tập đoàn lớn nhất Brazil. Xét về vốn, Petrobras là doanh nghiệp dầu khí lớn thứ tư thế giới, có mặt tại 25 quốc gia. Petrobras được đánh giá đứng đầu thế giới về công nghệ tìm kiếm dầu khí ở vùng nước sâu. Tuy nhiên hiện nay, tập đoàn này có tỷ lệ nợ cao nhất và khả năng sinh lợi thấp nhất trong số các tập đoàn dầu khí. Giá trị thị trường của Petrobras hiện giảm mạnh, xuống còn 100 tỷ USD từ mức 226 tỷ USD trong năm 2010.

Petrobras bắt đầu lao dốc sau khi vướng vào cáo buộc tập đoàn này đã “mua hớ” Công ty lọc dầu Refining System ở thành phố Pasadena thuộc bang Texas (Mỹ) cách đây 8 năm. Người ta nghi ngờ giá vụ mua bán này đã được “thổi” lên 1,1 tỷ USD. Ngoài ra, ban lãnh đạo Petrobras cũng bị buộc tội nhận hối lộ để đổi lấy các hợp đồng với công ty cho thuê tàu viễn dương SBM Offshore của Hà Lan và đã chi “quá tay” cho hoạt động xây dựng các nhà máy lọc dầu trong nước.

Không chỉ trong kinh doanh, hoạt động mờ ám của Petrobras còn lan cả vào chính trường. Theo tạp chí Veja, cơ quan báo chí đầu tiên tiết lộ vụ bê bối của Petrobras, nhiều quan chức hàng đầu của Chính phủ đương nhiệm đã nhận tiền hối lộ của Petrobras. Đó là Chủ tịch Thượng viện R. Calheiros, Chủ tịch Hạ viện E. Alves, Bộ trưởng Năng lượng E. Lobao và thủ quỹ của đảng Lao động (PT) cầm quyền.

Vụ bê bối của Petrobras cũng gây áp lực lớn đối với Tổng thống D. Rousseff vừa tái đắc cử, bởi bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Petrobras giai đoạn 2003 và 2010. Phe đối lập tại Brazil đã ngay lập tức tận dụng vụ việc này để công kích chính quyền và yêu cầu thành lập một ủy ban đặc biệt để tiến hành điều tra các vụ mua bán mờ ám của Petrobras.

Tuyên bố trước giới báo chí, Tổng thống Brazil D. Rousseff khẳng định, Chính phủ đương nhiệm không liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Bà D. Rousseff cũng cam kết sẽ điều tra kỹ vụ bê bối này. Tuy nhiên, giải pháp nào để chặn được thế giới ngầm lan vào chính trường không phải là điều dễ dàng với người đứng đầu đất nước Brazil.