Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ 4, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới nỗ lực hơn để bảo vệ các cơ sở hạt nhân dễ bị tổn thương nhằm ngăn ngừa “những kẻ điên” tiếp cận với vũ khí hạt nhân.

The gioi can no luc hon de bao dam an toan co so hat nhan - Anh 1

Tổng thống Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới nỗ lực hơn để bảo vệ các cơ sở hạt nhân dễ bị tổn thương. Ảnh: VGP/Hải Minh

“Chúng ta không thể thỏa mãn với chính mình” trước thách thức hiện hữu của khủng bố hạt nhân mặc dù thế giới đã có những bước tiến trong việc giảm thiểu những nguy cơ hạt nhân, Tổng thống Obama nói.

Theo ông Obama, chắc chắn khi tiếp cận được bom hạt nhân hoặc vật liệu hạt nhân, “những kẻ điên” này sẽ sử dụng để giết nhiều người vô tội nhất có thể và điều đó có thể làm thay đổi thế giới của chúng ta.

Những vụ đánh bom đẫm máu tại Bỉ hồi tháng trước đã dấy lên quan ngại rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể sẽ tấn công các nhà máy điện hạt nhân, ăn cắp vật liệu và phát triển “bom bẩn” sử dụng vật liệu phóng xạ. Theo Tổng thống Obama, công việc hằng ngày của một quản lý cao cấp thuộc nhà máy điện hạt nhân của Bỉ đã bị quay lén.

Tổng thống Obama cho biết 102 quốc gia vừa phê chuẩn Phần Sửa đổi Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân (CPPNM) sẽ củng cố công tác bảo vệ khỏi kẻ cắp và buôn lậu.

Tổng thống Obama cho hay thế giới có khoảng 2.000 tấn vật liệu hạt nhân nhưng không phải tất cả đều được bảo vệ an toàn.

Đây là Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân cuối cùng, do chính Tổng thống Obama khởi xướng cách đây 6 năm, trước khi ông rời nhiệm sở chưa đầy 10 tháng nữa.

Hải Minh

Share on Tumblr