Trung Quốc nói Mỹ không giữ lập trường khi ủng hộ Nhật trong vụ tranh chấp đảo; Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên thệ nhậm chức lần hai ... là những tin nóng trong ngày.

Nổi bật
Hôm 20/1, Bắc Kinh đã lên tiếng bày tỏ sự bất bình và kiên quyết phản đối bình luận của Ngoại trưởng Mỹ về Senkaku/ Điếu Ngư, quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố: "Chúng tôi hối thúc phía Mỹ có thái độ trách nhiệm liên quan đến vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku)".
Trước đó, hôm 18/1, phát biểu tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ cho biết nước này phản đối bất cứ hành động đơn phương nào phá hoại quyền quản lý của Nhật đối với quần đảo trên.

Đảo Uotsurijima thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Ashahi)

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. Tuyên bố của bà không đề cập trực tiếp tới Bắc Kinh.
"Dù Mỹ không thể hiện lập trường đối với tranh chấp chủ quyền tối thượng của quần đảo, song chúng tôi công nhận chúng thuộc sự quản lý của Nhật Bản", nữ Ngoại trưởng Mỹ cho hay.
Bà nói, "chúng tôi phản đối mọi hành động đơn phương hòng ngầm phá hoại sự quản lý đó". Đây là lần đầu bà đề cập tới sự phản đối của Mỹ về việc thay đổi hiện trạng quản lý của Nhật.
Ngay sau đó, Tân Hoa xã có bài nói lời cảnh báo trên đã khuyến khích chính phủ "thiên hữu nguy hiểm" ở Tokyo và "phản bội" cam kết lập trường trung lập của Washington về vấn đề này.
Bài bình luận của Tân Hoa xã đã tập trung chỉ trích lập trường của Mỹ, cho rằng việc trên gây nghi ngờ về độ tin cậy của Mỹ với tư cách là một cường quốc có trách nhiệm trong khu vực.
“Washington không khôn ngoan khi ủng hộ Nhật trong tranh chấp đảo với Bắc Kinh, hành động thiếu công bằng này đã phản bội tuyên bố giữ lập trường trung lập trước đây", bài báo nêu.
Bài bình luận trên của Tân Hoa xã còn chỉ trích, "đề xuất của phía Mỹ về việc thắt chặt liên minh quân sự đối với Nhật sẽ chỉ khuyến khích xu hướng thiên lệch nghiêm trọng về phía Tokyo".
Tin vắn
- Các nhân chứng cho biết, những phiến quân Hồi giáo tham gia bắt cóc con tin ở một nhà máy trên sa mạc Algeria đã hành quyết 9 người Nhật Bản.
- Khoảng 60 ngàn người sẽ được mời tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Park Geun-hye, dự kiến được tổ chức vào cuối tháng tới.
- Nga vừa khai hỏa cuộc tập trận hải quân với quy mô lớn nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua ở khu vực Địa Trung Hải và Biển Đen gần với Syria.
- Phát ngôn viên Chiến dịch Serval của Pháp, Trung tá Dosseur, ngày 20/1 cho biết các lực lượng nước này đang tiến đến miền Bắc Mali.
- Ít nhất 4 thợ mỏ thiệt mạng và 4 người bị mất tích trong một vụ tai nạn hầm mỏ sáng 20/1 tại mỏ than số 7 thuộc khu mỏ Kuzbat ở tỉnh Kemerovo của Nga.
- Thủ tướng Israel Netanyahu hôm 19/1 tuyên bố rằng, một đất nước nhiều kẻ thù như Israel thì không thể nào chấp nhận một đảng cầm quyền yếu.
- Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn hôm 19/1 thông báo rằng, số người Syria và Palestine chạy sang Lebanon lánh nạn đã vượt 212.000 người.
- Ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai vào lúc 11 giờ 55 phút (giờ Mỹ, tức là vào 23 giờ 55 phút giờ VN) hôm 20/1.
- Nhật báo Quân giải phóng ngày 20/1 đưa tin quân đội Trung Quốc sẽ đưa máy bay trực thăng vũ trang vào các chương trình huấn luyện tác chiến.
- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Libya, ông Mohamad al-Berghathi đã may mắn thoát nạn trong một vụ giao chiến giữa các phiến quân với lực lượng quân đội.
Tin ảnh

Ngoại trưởng Mỹ (phải) trong cuộc họp báo cùng người đồng cấp Nhật Bản hôm 18/1. (Ảnh: THX)

Tại cuộc họp báo này, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ phản đối bất cứ hành động đơn phương nào phá hoại quyền quản lý của Nhật đối với quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.
Phát ngôn
Hôm 18/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi tất cả các nước thúc đẩy giải trì vũ khí. Theo ông, việc trì hoãn vấn đề này sẽ khiến thế giới trả giá đắt.
Kỷ niệm
Lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, Vladimir Ilyich Lenin, sinh ngày 22/4/1870 và từ trần ngày 21/1/1924.
Thanh Vân (tổng hợp)