(ĐSPL) – EU trả đũa Tổng thống Putin, nổ bom ở Bangkok,… là các tin tức nổi bật trên thế giới trong 24 giờ qua.

EU trả đũa Tổng thống Putin vì “mất” Ukraine

Liên minh châu Âu đã quyết định hủy bỏ một bữa tiệc tối truyền thống với Tổng thống Nga Putin tại hội nghị thượng đỉnh Nga-EU sẽ diễn ra vào cuối tháng một. Động thái này được cho là hành động trả đũa Moscow sau khi Ukraine từ chối ký một thỏa thuận hợp tác thương mại trên diện rộng với EU hồi tháng 11/2013 do bị Nga gây áp lực.

Phóng to

EU trả đũa Putin vì “mất” Ukraine. Ảnh minh họa

Ai Cập thông qua Hiến pháp mới

Ngày 16/1, Ai Cập công bố kết quả trưng cầu dân ý Hiến pháp mới. Theo đó, 90% cử tri ủng hộ Hiến pháp mới và bổ sung thêm lệnh cấm các đảng tôn giáo, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, các quyền của phụ nữ, đồng thời, đặt nhiều quyền lực hơn vào tay quân đội. Sau cuộc trưng cầu dân ý này, chính phủ Ai Cập sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống.

Phóng to

Nổ bom ở Bangkok , 28 người bị thương

Ngày 17/1, ít nhất 28 người bị thương phải nhập viện trong một vụ nổ bom nhằm vào những người biểu tình ở Bangkok. Vụ tấn công xảy ra ngay trước khi thủ lĩnh biểu tình Suthep đi ngang qua địa điểm bom nổ. Các cuộc biểu tình kéo dài ở Thái Lan chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phóng to

Người biểu tình Thái Lan tuần hành trên các đường phố ở Bangkok.

EU dỡ bỏ trừng phạt Iran từ ngày 20/1

Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran từ ngày 20/1, ngay sau khi EU nhận được cam kết rằng Tehran đã bắt đầu hạn chế chương trình hạt nhân của nước này theo đúng thỏa thuận đạt được với P5+1 vào ngày 24/11/2013 ở Geneva (Thụy Sĩ).

Phóng to

Ngoại trưởng các nước trong lễ tuyên bố chung về thỏa thuận hạt nhân lịch sử ở Geneva ngày 24/11/2013.

Phe đối lập Syria quyết định việc tham gia đàm phán

Ngày 17/1, phe đối lập chính trị Syria đã có một cuộc họp ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để quyết định việc có tham dự cuộc đàm phán hòa bình Geneva II sẽ diễn ra vào tuần tới hay không. Các cuộc xung đột kéo dài 3 năm ở Syria được cho là đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 nghìn người.

Phóng to

Các cuộc xung đột liên tiếp xảy ra ở Syria trong 3 năm qua

Song Tú (Tổng hợp)