Các bác sĩ Việt Nam vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bằng phương pháp thay van động mạch chủ qua da bằng cách đưa van thay thế vào cơ thể từ động mạch đùi thay vì mở lồng ngực.

Ảnh: petrotimes

Ứng dụng này thành công sẽ mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân có bệnh về động mạch chủ nhưng không thể dùng phương pháp mổ mở lồng ngực.

Sau 3 ngày phẫu thuật thay van động mạch chủ qua da, bác Trần Hiệu, 79 tuổi đã có thể ngồi dậy. Trước khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tràn dịch màng phổi và suy tim nặng. Khi đó, cả gia đình đã chuẩn bị cho phương án xấu nhất.

Theo bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, bệnh nhân Trần Hiệu không thể đáp ứng được một cuộc đại phẫu thuật mở lồng ngực thay van tim, vì vậy nhóm nghiên cứu đã quyết định áp dụng kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên ở Việt Nam và cũng là ca thứ ba của Đông Nam Á áp dụng kỹ thuật này.

“Ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên trên thế giới được thực hiện thành công cách đây 8 năm, hiện các bác sĩ đang nghiên cứu để tìm ra van thay thế tốt nhất. Còn ở khu Đông Nam Á, phương pháp này còn rất mới mẻ”, TS-Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Viện Tim mạch, bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Với phương pháp này, phẫu thuật viên luồn ống thông qua động mạch đùi. Sau đó dụng cụ lớn sẽ được đưa qua đường ống thông đến van động mạch chủ. Dụng cụ này mang theo stent và van thay thế. Sau khi kiểm tra cẩn thận tất cả các vị trí, phẫu thuật viên sẽ cho stent bung ra, gắn vào thành động mạch chủ. Vị trí của van mới sẽ được đặt chính xác ở chỗ cái van hỏng của bệnh nhân…

Phương pháp thay van động mạch chủ qua da được bộ môn tim mạch, bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Viện Tim mạch bệnh biện Bạch Mai nghiên cứu từ 4 năm nay. Theo nhóm nghiên cứu, trở ngại lớn đó là chi phí phẫu thuật rất cao, có thể lên tới 35 nghìn USD nếu sử dụng dụng cụ của nước ngoài. Vì vậy, các bác sĩ đang nghiên cứu loại van thay thế với giá thấp hơn ít nhất là một nửa để các bệnh nhân đều có thể hưởng lợi từ phương pháp này.

Tác giả : Thanh Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Thay van động mạch chủ qua da thành công

Ý kiên của bạn