(Cadn.com.vn) - Trải qua 8 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể CBCS Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng Nghiệp vụ (TTHL&BDNV) CATP Đà Nẵng không ngừng trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Dưới sự dìu dắt, rèn luyện, dạy bảo tận tình của những người thầy sắc lính, đã có hàng ngàn công dân trưởng thành, đứng vào hàng ngũ CAND, có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ ANTQ.

(Cadn.com.vn) - Trải qua 8 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể CBCS Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng Nghiệp vụ (TTHL&BDNV) CATP Đà Nẵng không ngừng trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Dưới sự dìu dắt, rèn luyện, dạy bảo tận tình của những người thầy sắc lính, đã có hàng ngàn công dân trưởng thành, đứng vào hàng ngũ CAND, có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ ANTQ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc CATP Đà Nẵng tặng quà cho các công dân
phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND được huấn luyện tại TTHL&BDNV.

Biết bao nhiêu tình

Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của đơn vị, Thượng tá Dương Minh Thiện, Phó Giám đốc TTHL&BDNV không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ lại những ngày đầu thành lập. Từ đầu năm 2006, CATP Đà Nẵng ra quyết định thành lập TTHL&BDNV CAND trực thuộc Giám đốc CATP Đà Nẵng. Lúc đó cơ sở vật chất, trang thiết bị của đơn vị còn rất thiếu thốn, trung tâm phải tạm làm việc ở 2 nơi. Công tác huấn luyện công dân phục vụ có thời hạn (PVCTH) trong lực lượng CAND được bố trí tại Nhà nghỉ Non Nước (Q.Ngũ Hành Sơn), trụ sở làm việc chính thì lại nằm trên đường Huỳnh Ngọc Huệ (Q.Thanh Khê).

Ở Non Nước, cơ sở hạ tầng nơi đây xây dựng khá lâu, một số hạng mục xuống cấp nên việc bố trí, sắp xếp cho chiến sĩ mới ăn ở, học tập sinh hoạt gặp không ít khó khăn. Thêm nữa, các thầy giáo đứng lớp hầu hết được điều động ở các đơn vị khác đến nên chưa quen với công việc và thiếu kinh nghiệm trong việc huấn luyện, giảng dạy. Được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng, lãnh đạo đơn vị đã có nhiều cố gắng, tìm mọi cách khắc phục khó khăn, từng bước ổn định và đưa công tác huấn luyện đi vào nền nếp. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, huấn luyện của trung tâm chịu khó học hỏi, nỗ lực sáng tạo trong công tác huấn luyện nên chất lượng đào tạo đạt hiệu quả cao.

Đại úy Lê Xuân Bằng, huấn luyện Quân sự -Võ thuật của trung tâm chia sẻ: "Năm 2006, khi bắt tay vào công tác huấn luyện chiến sĩ mới, hầu hết CBCS trung tâm đều bỡ ngỡ. Cơ sở vật chất ở Non Nước hồi đó thiếu thốn trăm thứ, giáo án không có, Đội huấn luyện có 4 người thì chưa ai kinh qua nghiệp vụ sư phạm. Bằng kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức học được, chúng tôi vừa huấn luyện vừa nâng cao kỹ năng giảng dạy, từng bước khắc phục khó khăn, đảm bảo chất lượng đầu ra đạt theo yêu cầu". Kỹ năng giảng dạy mà đại úy Lê Xuân Bằng áp dụng chính là việc cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với các học viên để nắm bắt tâm tư, tình cảm của từng người, qua đó điều chỉnh giáo án phù hợp.

Bởi lẽ, với các học viên là công dân PVCTH trong lực lượng CAND, hầu hết đều vừa mới rời ghế nhà trường, tác phong sinh hoạt gia đình còn ảnh hưởng khá nặng. Vào lực lượng CAND, mọi thứ phải uốn nắn theo quy củ, vậy nên người thầy đứng lớp phải có cách ứng xử linh hoạt, trên thao trường, bãi tập, bục giảng là thầy-trò, trong quan hệ giao tiếp là người anh có thể chia sẻ tình cảm. Bằng sự tin yêu, đùm bọc và giúp đỡ tận tình của CBCS TTHL&BDVN, hàng trăm công dân Đà Nẵng đã trở thành những chiến sĩ CAND tinh thông nghiệp vụ, có nhiều đóng góp tích cực trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân.

Một buổi huấn luyện của TTHL&BDNV.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Theo Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Hưng Thịnh, Giám đốc TTHL&BDNV CATP Đà Nẵng, qua 8 năm đi vào hoạt động, trung tâm đã tổ chức huấn luyện được 18 khóa công dân PVCTH trong lực lượng CAND với số lượng hơn 1.600 học viên; 8 lớp quân sự võ thuật với 577 học viên là CBCS CA các đơn vị địa phương. Đặc biệt trong 2 năm 2007 và 2008, theo yêu cầu chung, Bộ Công an còn giao thêm chỉ tiêu huấn luyện cho CA tỉnh TT-Huế và Trường Giáo dưỡng số 3 được 5 khóa với 127 chiến sĩ.

Ngoài ra, trên cơ sở kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hàng năm của Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng, đơn vị phối hợp tốt với các phòng ban chức năng tham mưu cho Giám đốc CATP thực hiện có kết quả công tác theo dõi, quản lý học viên các lớp hệ vừa học vừa làm tại Đà Nẵng. Cụ thể, từ năm 2006 đến nay, trung tâm đã theo dõi, quản lý 6 lớp đại học, 5 lớp trung cấp và đã có 8 lớp tốt nghiệp. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp Phòng Tổ chức Cán bộ CATP hoàn thành 4 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (251 học viên), 6 lớp đào tạo tin học trình độ B (170 học viên).

Với ý chí cầu tiến, tinh thần tận tụy, đoàn kết, thống nhất, tập thể CBCS đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần "Vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm", dù khó khăn đến mấy cũng phải phấn đấu dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt. Kể từ khi trung tâm chuyển về trụ sở mới tại đường Hà Mục, công tác giảng dạy, huấn luyện có nhiều tiến bộ, từ chỗ giáo trình, giáo án còn chắp vá đến nay giáo trình, giáo án đã biên soạn tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, đơn vị cần được trang bị phương tiện dạy và học tương đối đầy đủ, đồng bộ và có chính sách đặc thù cho TTHL&BDNV công an các tỉnh, thành phố.

Không ngừng năng động, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, CBCS TTHL&BDNV CATP Đà Nẵng đã và đang gặt hái nhiều thành tích nổi bật, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Giám đốc CATP.

Nguyên Thảo