Hàng rào là ranh giới và thuộc sở hữu chung của 2 gia đình, khi chưa được sự đồng ý của ông Nhất, thì bà K không được tự ý phá bỏ.

Thay doi hang rao chung, co can su dong y cua hai ben? - Anh 1

Hình minh họa.

Ông Đinh Văn Nhất (Châu Thành - Tiền Giang) hỏi: Nhà tôi và nhà bà K là hai hộ liền kề, có ranh giới chung là hàng cây râm bụt được trồng từ gần 30 năm nay. Để chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con, bà K đề nghị cho phá hàng râm bụt để xây tường rào chung, nhưng tôi không đồng ý.

Tuy nhiên, bà K cho rằng hàng râm bụt là ranh giới chung giữa 2 gia đình, việc xây tường rào là vì lợi ích chung nên bà tuyên bố vẫn cứ tiến hành, bất chấp sự phản đối của tôi. Vậy, vụ việc phải giải quyết như thế nào mới hợp tình, hợp lý?

Luật gia Hồng Hạnh trả lời: Hàng râm bụt là ranh giới và thuộc sở hữu chung của 2 gia đình, khi chưa được sự đồng ý của ông Nhất, thì bà K không được tự ý phá bỏ hàng râm bụt để xây hàng rào.

Nếu bà K thuyết phục được ông Nhất đồng ý phá bỏ hàng râm bụt để xây hàng rào, thì hàng rào đó là của chung giữa 2 nhà, mặc dù chi phí xây dựng do bà K chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu ông Nhất không đồng ý thì bà K không được phá bỏ hàng râm bụt.

Trường hợp bà K đã xây hàng rào nhưng ông Nhất không đồng ý mà có lý do chính đáng thì bà K phải phá bỏ hàng rào đã xây trên ranh giới chung và khôi phục lại hàng râm bụt. Nếu bà K vẫn muốn tiếp tục xây hàng rào thì phải xây dựng trên phần đất của mình.

Đây là những nội dung căn cứ Điều 266 Bộ luật Dân sự năm 2005, Điều 176 Bộ luật Dân sự năm 2015. Trên thực tế, tùy địa bàn, nếu nhà ông Nhất và bà K ở nông thôn thì khuyến khích để mốc giới bằng hàng râm bụt, nếu ở đô thị thì khuyến khích xây dựng mốc giới bằng tường rào cho phù hợp với cảnh quan dựa trên nguyên tắc đồng thuận giữa 2 gia đình.

PV