Quyết định của chính phủ Ukraine ngừng chi trả cho những dịch vụ công cộng ở miền Đông do lực lượng chống đối kiểm soát là bước đi mới nhất trong sự điều chỉnh sách lược đối phó phe này.

Kiev đã tiến hành kiểm soát hộ chiếu ở ranh giới với vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát và ngừng chi tiền cho khu vực ly khai - Ảnh: Reuters

Sau khi phe đòi ly khai không tham gia bầu cử quốc hội mà tổ chức bầu cử riêng, Kiev đã tiến hành kiểm soát hộ chiếu ở ranh giới với vùng lãnh thổ do phe này kiểm soát và ngừng chi tiền cho chế độ cũng như phúc lợi xã hội của khoảng 5,2 triệu người dân ở đó.

Bây giờ, với việc ngừng mọi dịch vụ hành chính công, Tổng thống Petro Poroshenko trên thực tế đã công nhận là khu vực này không còn trong diện chế tài bởi luật pháp và chính sách của nhà nước Ukraine. Nhìn ra xa hơn, có thể hiểu từ đó sự thừa nhận của ông Poroshenko và chính phủ Ukraine là họ không còn thực lực để ngăn cản sự ly khai của vùng lãnh thổ miền Đông.

Sự thay đổi chiến thuật như nói trên là nỗ lực đến tuyệt vọng của chính phủ Ukraine nhằm cứu vãn tình thế và cũng có thể nói là biện pháp cuối cùng khi từ việc nhằm vào phe chống đối chuyển sang tác động trực tiếp tới dân chúng. Suy tính sách lược ở đây là gây khó cho dân chúng để họ gây khó cho lực lượng chống đối.

Phe đòi ly khai hiện không còn lựa chọn nào khác ngoài đâm lao thì phải theo lao. Họ càng phụ thuộc hơn vào sự hậu thuẫn của Nga và càng phải nhanh chóng hình thành chính quyền tự trị bởi chỉ như vậy mới vừa có thể tiếp tục đối đầu với chính phủ Ukraine để giữ được dân và được lòng dân. Cuộc khủng hoảng Ukraine vậy là bước sang giai đoạn mới.

Thảo Nguyên