(VOV) -Không có danh mục thiết bị cũng như hạn chế về kiến thức công nghệ khiến các giáo viên lúng túng trong kiểm soát.

Không biết có bị kỷ luật?

Năm nay, Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế có những điểm mới như cho phép thí sinh mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Tuy nhiên, phản ánh từ địa phương cho thấy còn có những băn khoăn từ chính những người làm công tác thi cử.

Nhằm quán triệt những nội dung mới, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho toàn bộ cán bộ quản lý từ hiệu trưởng, hiệu phó các trường, lãnh đạo phòng giáo dục đào tạo. Ngày 18/5 vừa qua, toàn ngành đã tổ chức học tập quy chế, gồm các giáo viên ở các trường phổ thông, giáo viên trung học cơ sở được giới thiệu làm nhiệm vụ coi thi để nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thi nhằm hạn chế được những sai sót trong quá trình xử lý thi.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình quán triệt quy chế, các giáo viên tỏ ra băn khoăn về điểm mới là học sinh được phép đưa vào các phương tiện ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Thầy cô cho rằng điều này tạo sức ép rất lớn đối với người coi thi.

“Nhiều ý kiến băn khoăn ở chỗ thầy cô dễ vi phạm quy chế vì không hiểu biết rộng về công nghệ. Biết đâu có những phương tiện ghi âm, ghi hình có khả năng thu phát tín hiệu nhưng do không có nghiệp vụ thì phát hiện thế nào? Khi thanh tra phát hiện ra thì có bị kỷ luật vì.. thiếu hiểu biết hay không?”, ông Anh cho biết.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, một điểm khó nữa là hiện Bộ chưa có danh mục các thiết bị đáp ứng được các quy định trong quy chế để giám thị dễ dàng xác định trong khi công nghệ phát triển, nhiều thiết bị phong phú đa dạng trên thị trường mà học sinh dễ dàng tiếp cận được.

Không tạo căng thẳng lên kỳ thi

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, đến thời điểm này, ngành giáo dục Hà Tĩnh hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ trong tâm trong năm học và đang tập trung cho việc tổ chức các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong thời gian vừa qua ngành giáo dục Hà Tĩnh tổ chức học tập quy chế cho cán bộ quản lý, giáo viên ở các trường. Tuy nhiên, "việc tổ chức tập huấn, quán triệt là để thực hiện đúng quy chế, chứ không phải tạo sự căng thẳng trong kỳ thi." ông Anh khẳng định. Do vậy, ngành giáo dục tích cực tuyên truyền, chỉ đạo để giáo viên, học sinh chú trọng công tác ôn tập, đảm bảo kỳ thi đạt kết quả cao.

“Bản thân các em học sinh có khi không có động cơ nhưng do tác động của ai đó nên các cháu mang thiết bị ghi âm, ghi hình có khả năng thu phát được thông tin vào phòng thi. Khi bị phát hiện, các em lại vi phạm quy chế. Do đó, ngoài quan tâm đến việc phụ đạo, bồi dưỡng kiến thức, các thầy cô cũng tăng cường thông tin để học sinh chấp hành đúng quy chế và tập trung làm bài tốt”. Ông Anh cho biết, quy chế là quy định bắt buộc của Bộ nên đương nhiên phải được nghiêm túc chấp hành.

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cả nước sẽ có 946.064 thí sinh tham gia dự thi, giảm 17.507 thí sinh so với năm 2012. Đến thời điểm này các điều kiện tổ chức thi cơ bản đáp ứng, các phương án dự phòng đã được triển khai đầy đủ. Các đoàn thanh tra về in sao đề thi, cơ sở vật chất cũng đã được thành lập và triển khai xuống các địa phương./.