Trong hàng trăm người đang xếp hàng dài dằng dặc trước quầy làm thủ tục lên tàu bay, chị Huyền mắt ngấn lệ. Chị kể, lên sân bay trước giờ khởi hành 3 tiếng theo đúng quy định nhưng trên đường đi đã nhận được tin nhắn của đại lý bán vé báo hãng hàng không thông báo chậm chuyến. Thế là ngồi chờ thất thểu trong nhà ga. Hơn hai tiếng sau mới thấy thông báo khách vào làm thủ tục. Xếp hàng rồng rắn lên mây.

“Một lúc tôi nghe thấy to tiếng phía trên, bèn gửi chỗ cho người khác giữ hộ rồi len lên nghe ngóng. Lần đầu đi tàu bay nên bỡ ngỡ, sợ họ nói gì liên quan đến chuyến bay của mình”, chị tâm sự.

Lên đến nơi mới biết, có gia đình về quê, khi vào quầy làm thủ tục thì quá giờ nên nhân viên yêu cầu không được bay, mua vé khác. Tôi nghe thấy thế, sợ quá, chả biết chuyến mình lúc nào bay, mà xếp hàng thế này liệu khi đến lượt làm thủ tục có bị trễ giờ, có phải mua vé khác không?

Nhiều người nghe thấy thế cũng xôn xao hết cả lên. Năm nay vé máy bay Tết cũng không quá đắt so với tàu hỏa, xe khách đường dài nên không ít người xài sang, chuyển sang đi tàu bay cho nhanh. Những người chưa đi tàu bay nhiều, vé thì do người khác mua hộ, phần lớn không hiểu hết quy định của ngành Hàng không, nên càng nói càng bức xúc.

Một bác lớn tuổi nói to: “Khách đi chậm nửa tiếng thì khó khăn, hoạnh họe bắt mua vé khác, trong khi tôi ngồi 5 tiếng ở đây chờ được bay mà giờ còn đang xếp hàng. Thật là xử ép nhau quá”. Lời nói đúng tâm trạng của những người đứng quanh nên mọi người ủng hộ rào rào. Có người còn “tiến cử” bác khách đứng tuổi đại diện lên tranh luận với hãng vận chuyển giúp gia đình kia.

Một lúc sau, thấy người khách trở về, bác giải thích: “Họ mua vé giá hạng thấp nhất, không được phép đổi chuyến bay nên khi lên sân bay chậm hơn 1 tiếng so với quy định thì nhân viên làm thủ tục không giải quyết được”. Họ nói đó là quy định của hãng, nếu khách mua vé giá cao, dịch vụ đầy đủ, được phép đổi chuyến bất kỳ lúc nào, không đi được hoàn vé, thì dù lên muộn, cũng có thể sắp xếp bay chuyến tiếp theo. Nhưng đây là vé giá rẻ, nên bị áp điều kiện hạn chế. Khổ, đi máy bay cũng nhiều loại vé, nhiều điều kiện phức tạp phết, bác phân trần.

Mọi người nghe ra, người hớt hải chạy lên hỏi xem đã quá giờ làm thủ tục chuyến bay của mình chưa, người thở phào vì mua vé giá cao không bị hạn chế điều kiện.

Quỳnh Vân