VOV.VN - Giám đốc tình báo Đức tuyên bố nhiều công ty của Đức có thể trở thành con mồi của gián điệp công nghệ Trung Quốc.

Ngày 6/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới thăm Trung Quốc. Đây là chuyến thăm lần thứ 7 của bà tới nước này kể từ năm 2005. Đi theo bà Merkel có nhiều đoàn doanh nghiệp lớn ở Đức.

Dự kiến sáng 7/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Quan hệ kinh tế- thương mại giữa 2 nước sẽ là chủ đề chính của chương trình nghị sự trong cuộc gặp gỡ này. Tiếp đó, lãnh đạo 2 bên sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban Kinh tế và Thương mại Trung Quốc-Đức. Tối 7/7, bà Merkel sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình- người đã đến thăm Thủ đô Berlin trong tháng 3/2014.

Bà Angela Merkel trong chuyến thăm Nhà máy FAW - Volkswagen tại Thành Đô, Trung Quốc ngày 6/7 (Ảnh: AFP)

Hãng tin nhà nước Tân Hoa xã đã ca ngợi chuyến đi này của bà Merkel, cho rằng “đây là lúc tốt đẹp nhất trong quan hệ Trung Quốc- Đức”. Hãng tin này cũng cho biết Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, trong một bài báo được đăng tải trên tờ Welt am Sonntag, Giám đốc tình báo Đức Hans-Georg Maassen cảnh báo rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức có nguy cơ bị ăn cắp công nghệ từ phía Trung Quốc.

Bài báo đã trích dẫn lại lời ông Maassen nói: “Họ (những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức – pv) sẽ gặp trở ngại với 1 lực lượng thực sự mạnh mẽ. Chỉ riêng cơ quan kỹ thuật tình báo Trung Quốc đã có hơn 100.000 nhân viên”.

Ông Maassen cũng nhấn mạnh: “Nhiều công ty của Đức có thể trở thành con mồi một cách dễ dàng”.

“Các công ty này thường không biết đâu là báu vật thực sự của mình hoặc không biết phía đối tác quan tâm tới điều gì”, ông Maassen nói.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã nhiều lần tố cáo Trung Quốc dùng tin tặc để đánh cắp thông tin công nghệ nhằm hiện đại hóa quân đội của họ và nhằm phục vụ cho các tập đoàn nhà nước. Mới đây, ngành tư pháp Mỹ đã chính thức truy tố và ban hành lệnh truy nã 5 công dân Trung Quốc thuộc một đơn vị tin tặc bí mật ở Thượng Hải với cáo buộc ăn cắp thông tin.

Phía Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc nói trên và thậm chí còn tuyên bố rằng chính Mỹ mới là phía có hành vi gián điệp nhắm vào Trung Quốc./.