Không thể giành danh hiệu Grand Slam thứ 18 nhưng Roger Federer vẫn là tượng đài khó bị xô đổ.

Federer lỡ hẹn với Grand Slam thứ 18

Chắc chắn Novak Djokovic cũng phải thừa nhận rằng nếu khoảng cách tuổi tác không phải 6 tuổi với Roger Federer, và Nole sống cùng thời với FedEx, có lẽ kết cụctrận chung kết Wimbledon 2014đã diễn biến theo kịch bản khác. Một tháng nữa Federer sẽ tròn 33 tuổi, và những gì anh thể hiện vẫn xứng danh một tay vợt vĩ đại bậc nhất của quần vợt thế giới.

Những con số thống kê sau trận cho thấy chiến thắng của Djokovic gần như chỉ tính ở vài điểm số quyết định sít sao và Federer cũng có những cơ hội trở thành người thắng trận, nếu như Nole không xuất sắc ở thời điểm then chốt. Trong 186 điểm mà Djokovic có được, có lẽ điểm số quan trọng nhất là khi Nole cứu break-point khi tỷ số là 3-3, 30/40 ở set 5 quyết định. Federer bị tấn công trái tay và sau đó Djokovic có điểm thắng sau pha bóng trên lưới.

Federer không để Djokovic có chiến thắng dễ dàng dù bị dẫn trước khá sâu ở set 4

Đó là cơ hội lớn nhất để Federer có thể lần thứ 8 chạm tay vào chiếc cúp vô địch Wimbledon, nhưng đúng là Djokovic đã quá hay, trong trận đấu mà Nole hóa giải được những pha tràn lưới tấn công của FedEx, đặc biệt là những cú passing trái tay.

Federer chỉ thành công có 66% điểm trên lưới (44/67 điểm), thấp hơn tỷ lệ giành điểm trên lưới của Nole là 74% (26/35 điểm). Federer gần như hoàn hảo trong những pha lên lưới với ý đồ tấn công cú trái tay của đối thủ, nhưng đã phải nhận tới 11 cú passing trái tay giành winners của Djokovic.

Nhưng Djokovic đã phải trải qua những giây phút lo lắng khi để tuột cơ hội chiến thắng trong set 4, dù đã dẫn trước tới 5-2 và có championships-point. Federer cứu thua bằng một cú ace sau khi xem lại bằng Hawk-eye và đánh gục ý chí của Djokovic ở thời điểm đó. Federer thắng 5 game liên tiếp để thắng set 4 với tỷ số 7-5 và đưa trận chung kết Wimbledon 2014 vào set 5 sinh tử.

Thất bại nhưng Federer vẫn chưa hết thời

Trong 82 trận đấu tại Wimbledon suốt sự nghiệp, đây là trận đấu Federer có nhiều cú ace thứ hai với tổng cộng 29 cú ace trong cả trận. Trước một đối thủ trả giao bóng hàng đầu thế giới như Djokovic, đó là con số ấn tượng và lý giải vì sao Federer lại kéo Nole tới set thứ 5.

Mười hai tháng trước, Federer trải qua một thất bại gây sốc trước tay vợt người Ukraina, Sergiy Stakhovsky và lần đầu tiên bị loại ở vòng 2 Wimbledon sau 11 năm. Một năm sau, Federer trở lại mạnh mẽ với một cây vợt mới có diện tích mặt vợt lớn hơn, cùng huấn luyện viên mới là huyền thoại người Thụy Điển Stefan Edberg, người từng vô địch Wimbledon năm 1988 và 1990.

Đi tới chung kết Wimbledon lần thứ 9 trong sự nghiệp (một kỷ lục mới) và cũng có cơ hội giành chiến thắng sau màn ngược dòng siêu hạng ở set 4, thời của Federer vẫn chưa hết. “Tôi không còn như lúc lần đầu tiên vô địch Wimbledon 2003. Nhưng bây giờ tôi vẫn tận hưởng những giây phút trên sân và cố gắng chơi thứ tennis tốt nhất,” Federer đã nói trước khi bước vào trận chung kết Grand Slam thứ 25 trong sự nghiệp.

Thất bại, nhưng Federer vẫn vĩ đại!

Video trận chung kết Wimbledon 2014 giữa Djokovic và Federer: