Ngày 1-11, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết, nguyên nhân ban đầu vụ cháy tại căn hộ 811, chung cư RainBow Linh Đàm, khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai) là do sơ xuất thắp hương thờ cúng gây ra.

Trước đó, khoảng 23h25’ ngày 31-10, Phòng Cảnh sát PC&CC Hoàng Mai nhận được tin báo, đã nhanh chóng điều 3 xe chuyên dụng, 1 xe chỉ huy cùng 20 CBCS đến hiện trường.

Nhận định khu vực xảy ra cháy trong phạm vi căn hộ, lực lượng Cảnh sát PC&CC Hoàng Mai triển khai 1 tổ hướng dẫn người dân mắc kẹt tại khu vực tầng 8 và các tầng trên thoát nạn xuống khu vực an toàn; đồng thời triển khai đội hình khống chế ngăn chặn cháy lan sang căn hộ liển kề.

Thap huong mung 1, chay can ho chung cu - Anh 1

Thap huong mung 1, chay can ho chung cu - Anh 2

Thap huong mung 1, chay can ho chung cu - Anh 3

Lực lượng PCCC triển khai đội hình phun nước và đưa xe thang cứu người

Khoảng 10 phút sau, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Lực lượng CNCH đã đưa được 6 người mắc kẹt tại tầng 8 và hướng dẫn trực tiếp khoảng 70 người dân tại các tầng trên tòa nhà thoát nạn xuống dưới đất an toàn. Rất may không thiệt hại về người, một số vận dụng trong căn hộ như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, bàn ghế, loa đài… đã bị lửa thiêu rụi.

Thap huong mung 1, chay can ho chung cu - Anh 4

Căn hộ bị cháy ám khói đen dày đặc

Theo phản ánh của người dân họ chạy vì nghe hàng xóm thông báo đang xảy ra hỏa hoạn chứ không nghe thấy chuông báo cháy kêu. Tuy nhiên, qua nguồn tin, hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động khi xảy cháy, là do bảo vệ đã sơ ý tắt nhầm công tắc chuông báo cháy.

Sáng cùng ngày, cán bộ Đội hướng dẫn, kiểm tra của Phòng Cảnh sát PC&CC Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường, tiến hành “test” lại hệ thống cảnh báo cháy thì vẫn hoạt động bình thường.

Minh Hiền