Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu: "… Tôi rất vui mừng có mặt ở đây và trực tiếp tìm hiểu từ con trai của Tướng Giáp".

Thao luan ve lich su va giao duc tai Dien Bien - Anh 1

Trong hai ngày 6-7.9.2016, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cùng ông Leon Fuerth, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Phó tổng thống Al Gore và ông Võ Hồng Nam, con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã thăm tỉnh Điện Biên để nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và lịch sử.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Osius đã gặp Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn, nói chuyện với học sinh trung học, tiểu học tại địa phương và tham dự chương trình biểu diễn của những cán bộ tiếp cận cộng đồng người có HIV/AIDS.

Thao luan ve lich su va giao duc tai Dien Bien - Anh 2

Đại sứ Hoa Kỳ ngày Ted Osius và học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Gặp gỡ thầy và trò trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trường Tiểu học xã Mường Phăng, Đại sứ Osius nói về chủ đề du học, đưa ra lời khuyên cho sự thành công, đồng thời thảo luận về tầm quan trọng của quan hệ đối tác công - tư trong việc củng cố hệ thống giáo dục Việt Nam.

Những cán bộ tiếp cận cộng đồng người có HIV/AIDS tại tỉnh Điện Biên đang thực hiện công việc dưới sự hỗ trợ của Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) đã chào đón các quý khách bằng một chương trình biểu diễn văn hóa Thái và H’Mông. Đây cũng là chương trình nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng tại những vùng sâu vùng xa về HIV/AIDS.

Nhân chuyến thăm, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hãng Boeing, Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã hợp tác để xây dựng, trang bị cho Trường Tiểu học xã Mường Phăng máy vi tính, dịch vụ Internet và nước sạch.

Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Hầm chỉ huy của Đại tá De Castries là điểm dừng đầy ý nghĩa trước khi chuyến thăm kết thúc.

“Việt Nam có một lịch sử rất đáng tự hào, và việc nhân dân Việt Nam và các nước khác hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam là điều đáng quý. Tôi rất vui mừng có mặt ở đây và trực tiếp tìm hiểu từ con trai của Tướng Giáp, bởi đó không chỉ là lịch sử của Việt Nam, mà còn là của gia đình anh ấy”.

Đó là lời phát biểu của của Đại sứ Osius khi nghe con trai út của vị Tổng Tư lệnh chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ chia sẻ về một phần quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Minh Hoa