Tại hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan với các doanh nghiệp (DN) phía Nam do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 30-11, phần lớn ý kiến vướng mắc của DN liên quan đến các thủ tục về chính sách về thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TTĐB, thuế XNK và các vướng mắc liên quan đến hoàn thuế, ưu đãi thuế TNDN...

Thao go tren 30 cau hoi ve chinh sach thue- hai quan cho doanh nghiep phia Nam - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo thống kê của Ban tổ chức, đã có 30 câu hỏi của 20 DN được lãnh đạo Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giải đáp và tháo gỡ.

Đáng chú ý, nhiều DN đánh giá cao việc cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ DN của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, tuy nhiên cũng còn nhiều vướng mắc đã được nêu tại hội nghị.

Cụ thể, theo Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng, chính sách thuế khoán hiện nay còn chưa thực sự công bằng, có những đơn vị doanh thu lớn nhưng lại phải nộp thuế khoán ít khiến cho các hộ kinh doanh không muốn đăng ký lên DN. Hoạt động bán hàng không xuất hóa đơn còn phổ biến, không chỉ các hộ kinh doanh và ngay cả các DN vừa và nhỏ có doanh số hàng trăm triệu đồng/ngày cũng bán hàng không có hóa đơn, người tiêu dùng vì phải trả thêm tiền thuế cũng không có thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng. Điều này không chỉ làm thất thu ngân sách mà còn tạo ra sự bất bình đẳng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo đại diện Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng, việc thực hiện hoàn thuế vẫn còn nhiều bất cập, có trường hợp DN tại Sóc Trăng thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau nhưng lại bị chuyển sang kiểm tra trước hoàn sau và không được hoàn khiến DN thiệt hại trên 40 tỉ đồng hoàn thuế. Hiện nay mới chỉ có quy định phạt DN chậm nộp thuế mà chưa có quy định xử lí cơ quan thuế chậm trễ khi thực hiện hoàn thuế cho DN.

Ngoài ra, đại diện Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng cũng cho rằng, ngành thuế cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền hướng dẫn chính sách thuế cho DN tránh tình trạng DN do không nắm được chính sách kê khai, báo cáo thuế không đầy đủ đến khi thanh tra, kiểm tra DN bị truy thu thuế lớn dẫn đến phá sản.

Cũng kiến nghị liên quan đến chính sách, Công ty Kim Xuân tại Cần Thơ cho biết đối với DN được miễn thuế NK nguyên phụ liệu sản xuất hàng XK nhưng lại phải chịu thuế chống bán phá giá là không hợp lý gây khó khăn cho DN trong sản xuất kinh doanh.

Cũng liên quan đến vướng mắc về thủ tục thuế, đại diện một DN cho biết, trong quá trình thanh tra việc thực hiện các thủ tục về thuế của DN từ năm 2010 đến năm 2013, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện truy thu , phạt chậm và phạt hành chính với DN vì lí do DN không đáp ứng đủ điều kiện về ưu đãi thuế trong đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, sau đó cơ quan Thuế xác định lại hoạt động đầu tư của DN là đầu tư thường xuyên nên lại cho hưởng ưu đãi thuế, và cũng đã hoàn lại phần thuế đã truy thu của DN. Thế nhưng đối với khoảng phạt chậm và phạt vi phạm hành chính thì lại không có hướng dẫn hoàn lại cho DN.

Ngoài những vướng mắc cụ thể nêu trên, nhiều DN cũng phản ánh việc hướng dẫn và thực hiện chính sách và thủ tục thuế giữa Tổng cục Thuế và cơ quan Thuế địa phương cũng như giữa các cơ quan Thuế địa phương với nhau còn chưa thống nhất gây khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện.

Về hải quan, nhiều DN cũng kiến nghị phải rút ngắn thời gian thực hiện kiểm tra chuyên ngành và xử lý hợp lý các trường hợp vi phạm của DN do có sự khác nhau về kết quả phân tích, phân loại trong áp mã hàng hóa và các kiến nghị liên quan đến C/O đối với hàng xuất nhập khẩu...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá cao các câu hỏi cũng như ý kiến đóng góp của DN, các thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trong thời gian qua và mong muốn cộng đồng DN sẽ tiếp tục đầu tư, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh hơn nữa.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị các DN đồng hành với cơ quan Thuế và Hải quan, chấp hành tốt pháp luật thuế và hải quan. Những câu hỏi chưa được trả lời tại hội nghị, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan sẽ tập hợp hoàn thiện cùng các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính rà soát và đăng tải lên website của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan. Những trường hợp DN có văn bản hỏi chính thức, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan sẽ trả lời bằng văn bản.

Thứ trưởng đề nghị các DN, ngoài các vướng mắc nêu tại hội nghị trong quá trình thực hiện các thủ tục, chính sách về thuế và hải quan nếu có vướng mắc phát sinh thì tiếp tục phản ánh, kiến nghị với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính sẽ có chỉ đạo các đơn vị chức năng kịp thời có trả lời để giải quyết các vấn đề vướng mắc cho DN.

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, trên cơ sở đóng góp của DN, VCCI về các kiến nghị hôm nay cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh của DN, Bộ Tài chính ghi nhận và chỉ đạo các bộ phận nghiên cứu chính sách quản lí, hoàn thiện chính sách thuế ngày càng công bằng minh bạch, đơn giản, dễ thực hiện, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa đối với ngành Thuế, Hải quan, tiếp tục đào tạo đội ngũ cán bộ, thực hiện luân phiên, luân chuyển thực hiện kiểm tra, giám sát đội ngũ cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ với mục tiêu phục vụ cộng đồng DN ngày càng tốt hơn.

Nguyễn Huế