Công trình Thương xá Tax được tháo dỡ từ ngày 12/10 sau khi đã di dời các hạng mục bảo tồn.

Thao do Thuong xa Tax tu ngay 12/10 - Anh 1

Thương xá TAX xưa chính thức bị tháo dỡ từ ngày 12/10

Sáng 11/10. ông Đoàn Hoài Minh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra), cho hay, đến nay đã hoàn thành công tác di dời các hạng mục bảo tồn ra khỏi công trình Thương xá Tax theo phương án của UBND TP HCM phê duyệt. Và từ 12/10 đơn vị thi công bắt đầu rào chắn, tháo dỡ Thương xá Tax để chuẩn bị xây tòa nhà mới tại vị trí này. Tòa nhà sẽ được khởi công vào quý 1/2017 và hoàn thành vào năm 2020, cùng thời điểm tuyến metro số 1 của TP HCM được đưa vào sử dụng.

Công trình Thương xá Tax mới với tên gọi Satra Tax Plaza cao 40 tầng. Trong đó, 6 tầng khối đế và 2 tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ, giải trí...; có lối kết nối vào nhà ga của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên; 4 tầng hầm còn lại dành làm bãi đậu xe; khối tháp cao 34 tầng lùi về phía sau là văn phòng và khách sạn; đỉnh tòa nhà có sân bay trực thăng.

Theo yêu cầu từ các cơ quan quản lý, tòa nhà mới phải đáp ứng cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn; bảo đảm giữ lại những đường nét mô phỏng hình ảnh tòa nhà năm 1924 để gợi nhớ một GMC - Thương xá Tax ngày xưa, đảm bảo sự hài hòa với phong cách kiến trúc cổ của các tòa nhà trong khu vực như: UBND TP HCM, khách sạn Rex, Nhà hát Thành phố...

Cũng theo ông Minh, phương án bảo tồn Thương xá Tax được chọn là "bóc tách toàn bộ gạch mosaic và lắp đặt lại trên kết cấu cầu thang mới". Công việc này đã được Bộ môn khảo cổ học - Khoa lịch sử (Đại học KHXH&NV TP HCM) thực hiện và hoàn thành trong 3 tháng.

Giải pháp kiến trúc gần như giữ lại khá nhiều hình ảnh tòa nhà Tax cũ, sảnh vào ở vị trí cũ được mở thẳng với cầu thang; lối vào giữa đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ sẽ giữ nguyên. Tất cả gạch mosaic ở các sảnh vào sẽ được gắn trở lại đúng vị trí cũ nhằm giữ nguyên vẹn hình ảnh Thương xá Tax trong ký ức của người Sài Gòn.

Yên Trang