(HQ Online)- Ngày 23-12, UBND TP.HCM và Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm thành lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn (12/1865-12/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thao Cam Vien Sai Gon tron 150 tuoi - Anh 1

Thảo cầm viên, điểm tham quan thu hút đông đảo người dân. Ảnh: T.D

Được xây dựng từ tháng 3-1864 với quy mô ban đầu 12ha bên bờ kênh rạch Lăng (nay là kênh Thị Nghè) và hoàn thành vào tháng 12 năm 1865, với tên gọi Vườn bách thảo.

Trong giai đoạn 1926-1929, nhiều công trình như đền vua Hùng, bảo tàng lịch sử, nhiều chuồng trại quy mô lớn được xây dựng. Do có nhiều loại thú trong nước và nước ngoài được đưa về nuôi dưỡng với số lượng hơn 500 con nên Vườn bách thảo còn được gọi là Sở thú. Năm 1956, Sở thú được tái thiết và đổi tên thành Thảo cầm viên.

Trải qua 150 năm hình thành và phát triển, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã không ngừng được nâng cấp, cải tạo bổ sung thêm nhiều loài động, thực vật mới đáp ứng nhu cầu tham quan, học tập, vui chơi giải trí của nhân dân thành phố và các tỉnh lân cận.

Hiện Thảo cầm viên chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 120 loài với số lượng hơn 1.000 con, trong đó có nhiều động vật quý hiếm của Việt Nam và thế giới như báo lửa, vượn má vàng, trĩ sao, tê giác, hươu cao cổ, hổ trắng...

Đặc biệt, Thảo Cầm Viên đã trở thành một trung tâm thí nghiệm sinh động cho việc dạy và học môn sinh học, nghiên cứu về nông, lâm, ngư, y, dược học.

Dịp này, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và cờ truyền thống của UBND TP.HCM, 21 cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình hình thành và phát triển Thảo Cầm Viên Sài Gòn được nhận Bằng khen của UBND TP.HCM.