(Chinhphu.vn) - Chiều 1/11, Văn phòng Thành ủy Hà Nội ra thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về đề nghị điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh thương mại nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Theo Thông báo số 152-TB/TU, Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, việc điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh thương mại là việc làm cần thiết, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô, nhất là vào giờ cao điểm ở khu vực trung tâm Thành phố.

Cơ bản nhất trí với Báo cáo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu khẩn trương hoàn chỉnh phương án điều chỉnh theo 3 nguyên tắc.

Thứ nhất là căn cứ thực trạng diễn biến tình hình giao thông của Thành phố; sau khi khảo sát và cân nhắc kỹ về lượng người, phương tiện tham gia giao thông, đối tượng tham gia giao thông trong các giờ cao điểm và dự kiến những vấn đề phát sinh để đề xuất phương án điều chỉnh.

Thứ hai, việc điều chỉnh giờ làm việc phải góp phần làm giảm ùn tắc giao thông; hạn chế đến mức thấp nhất những khó khăn nảy sinh đối với các đối tượng liên quan đến việc điều chỉnh giờ làm việc.

Nguyên tắc thứ ba là phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người thấy được sự cần thiết của việc điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh thương mại; tạo được sự đồng thuận và tự giác chấp hành, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

3 nhóm đối tượng chủ yếu

Thành ủy Hà Nội cũng đồng ý với đề xuất của UBND Thành phố xác định ba nhóm đối tượng chủ yếu để điều chỉnh. Nhóm thứ nhất là sinh viên, học viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; học sinh các trường trung học phổ thông điều chỉnh giờ vào học ca sáng là 7 giờ và giờ tan trường của ca chiều là 18 giờ.

Nhóm thứ hai là các trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm,… mở cửa từ 9 giờ và đóng cửa lúc 22 giờ.

Nhóm thứ ba là công chức, viên chức; học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở,… thời gian làm việc và học tập giữ nguyên khung giờ hiện tại (từ 8 giờ đến 17 giờ).

Với nhóm đối tượng công chức, viên chức các cơ quan Trung ương và Thành phố; học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, nên giữ nguyên giờ làm việc học tập hiện nay, không gây nên đảo lộn trong sinh hoạt.

Về thời điểm áp dụng việc điều chỉnh, Thường trực Thành ủy Hà Nội đưa ra 2 mốc là 1/12/2011 nếu Chính phủ phê duyệt sớm và ngày 1/1/2012 nếu cần hoàn thiện thêm.

Phạm vi điều chỉnh là 10 quận nội thành và 2 huyện Từ Liêm, Thanh Trì vì đây là khu vực chủ yếu diễn ra ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với việc điều chỉnh khung giờ trên, Thường trực Thành ủy yêu cầu UBND Thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm ùn tắc giao thông. Đối với những biện pháp khả thi, cần tổ chức thực hiện ngay những biện pháp mang tính lâu dài, đòi hỏi nhiều nguồn lực, cần phải có lộ trình cụ thể để thực hiện. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo UBND Thành phố tiếp tục đề xuất với Trung ương về giải pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, nhất là ô tô, cùng với các giải pháp về nhập cư, tăng mức xử phạt vi phạm, mức phí giao thông…

Hà Linh